Yoga cho trẻ em có tốt không? Những bài tập Yoga cho trẻ em

448 lượt xem

viết bởi:

ngày: 30/10/2020

Yoga là một môn thể thao khá phổ biến với người lớn ở trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta đã bao giờ để ý rằng chia sẻ yoga với con của mình chưa? Hẳn rằng, các bạn đang băn khoăn về việc yoga cho trẻ em có tốt không? Đừng quá lo lắng vì nội dung được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn.

1. Yoga cho trẻ em có tốt không?

Yoga cho trẻ em có tốt không? Những bài tập Yoga cho trẻ em

Yoga là bộ môn rất tốt cho người lớn và trẻ em

Yoga được các nhà khoa học chứng minh là cải thiện rất tốt về cả sức khỏe thể chất và tính thần ở trẻ nhot trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Bộ môn này giúp cải thiện khả năng giữ được thăng bằng, sức mạnh, sức bền và khả năng hiếu khí ở trẻ nhỏ.

Yoga được nhiều chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra việc cải thiện sự tập trung, trí nhớ, lòng tự trọng, kết quả học tập và hành vi trong lớp học. Thậm chí chúng còn có thể là suy giảm sự lo lắng và căng thẳng ở trẻ nhỏ.

Những nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng: Yoga có thể giúp các bé mắc chứng bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bằng phương pháp cải thiện các triệu chứng cốt lõi của ADHD.

Chúng bao gồm không chú ý, hiếu động thái quá và bốc đồng. Đồng thời, chúng cũng thúc đẩy thành tích học tập ở trẻ ADHD. Theo thông tin tìm hiểu thì ngày càng có nhiều trường học tích hợp dạy yoga vào các chương trình giáo dục thể chất hoặc chương trình giảng dạy ở trên lớp.

Bên cạnh đó, nhiều phòng tập yoga cũng trang bị nhiều lớp học cho trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học. Như vậy, yoga sẽ là bộ môn vừa có thể vui chơi vừa tương tác tốt cho cha mẹ và trẻ ở nhà.

2. Những bài dạy yoga cho trẻ em đơn giản

Nếu bạn là cha mẹ quen thuộc với yoga, bạn có thể thử các bài tập dạy yoga cho trẻ em bằng một số bài tập dưới đây:

– Bài tập thở yoga đơn giản

Yoga cho trẻ em có tốt không? Những bài tập Yoga cho trẻ em

Có nhiều bài tập Yoga đơn giản dành cho trẻ em

 • Hít thở sâu và giữ nó đếm đến ba.

 • Thở ra một cách dứt khoát, giống như bạn đang thổi tắt một ánh nến.

 • Lặp lại động tác này trong năm chu kỳ thở.

– Hơi thở chim bay

 • Đứng thẳng, hai tay đặt ngang hông và chân rộng bằng hông trong Tư thế đứng trên núi.

 • Lúc này, bạn hãy tưởng tượng là một con chim xinh đẹp và vô cùng mạnh mẽ.

 • Sau đó, hãy giả vờ chuẩn bị bay bằng cách hít vào và nâng cao cánh tay của bạn (“đôi cánh”) cho đến khi lòng bàn tay chạm lên trên đỉnh đầu. Giữ cánh tay của bạn sao cho thật thẳng.

 • Tiếp theo, hãy từ từ thở ra cho đến khi bạn đưa cánh tay trở lại hai bên và lòng bàn tay úp xuống.

 • Tiếp tục lặp lại chuyển động đều đặn với mỗi nhịp thở: hít vào khi bạn thực hiện nâng cánh tay lên và thở ra khi thực hiện hạ cánh tay xuống.

 • Tùy chọn: Nhắm mắt khi bạn lặp lại các chuyển động với hơi thở và tưởng tượng bạn đang bay trên bầu trời như một con chim.

– Trò chơi yoga

 • Gương soi, gương soi . Trò chơi này là một bài tập khởi động tốt để tăng sự tập trung.

 • Một người bắt đầu với tư cách là trưởng nhóm. Nhóm trưởng chọn một tư thế để thực hiện và chỉ cho những người khác.

 • Những người chơi khác sao chép tư thế của người lãnh đạo như thể họ đang soi gương.

 • Ở bước này, các bạn có thể thay đổi người lãnh đạo với mỗi vòng tư thế, để mọi người đều có thể đảm nhận vai trò của người lãnh đạo.

– Yogi nói

Yoga cho trẻ em có tốt không? Những bài tập Yoga cho trẻ em

Có nhiều thể thoại Yoga phù hợp với độ tuổi trẻ nhỏ

Một người được chọn làm Yogi. Những người chơi khác phải thực hiện các tư thế yoga và Yogi yêu cầu họ thực hiện nếu hướng dẫn bắt đầu bằng “Yogi nói”.

Nếu Yogi không sử dụng “Yogi nói”, thì người chơi sẽ không thực hiện tư thế. Và cứ thể tiếp tục thay đổi người là Yogi, để tất cả mọi người đều có lượt.

– Đèn đỏ, đèn xanh yoga

Một người được chọn làm Điểm dừng. Người đó đứng trước cửa phòng. Những người chơi khác là “xe hơi” và họ xuất phát ở bức tường đối diện. Đèn dừng bắt đầu trò chơi bằng cách gọi “Đèn xanh!” Các cầu thủ khác sau đó sử dụng tư thế yoga để di chuyển về phía trước.

Khi Đèn dừng gọi “Đèn đỏ!”, Mỗi người chơi cần ở tư thế yoga và đứng yên. Mọi người lần lượt là Đèn chiếu sáng.

Trên đây là những thông tin lý giải cho câu hỏi: yoga cho trẻ em có tốt không? Hy vọng, những thông tin cung cấp, các bạn có thể hướng dẫn cho con trẻ của mình tham gia vào luyện tập yoga.

Nếu con bạn mong muốn có nhiều trải nghiệm thú vị về bộ môn này thông qua việc học huấn luyện viên yoga thì vui lòng liên hệ đến website: https://yogaplanet.edu.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn.

Bài viết liên quan