Vay tiền mua nhà cần những giấy tờ gì?

64 lượt xem

viết bởi:

ngày: 27/05/2021

Sở hữu một căn nhà là mong muốn và mơ ước của bất cứ người nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện về tài chính để mua được căn nhà cho mình. Chính vì vậy, vay tiền mua nhà sự lựa chọn tốt nhất để có được căn nhà mơ ước. Khi vay tiền để mua nhà sẽ cần khá nhiều loại giấy tờ chứng minh. Sau đây là danh sách những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để thuận lợi trong quá trình vay tiền.

Vay tiền mua nhà cần những giấy tờ gì?

Hình thức vay tiền mua nhà

Để vay tiền mua nhà sẽ có 2 hình thức chính là vay thế chấp và vay tín chấp. Tuỳ vào số tiền bạn vay mua nhà và điều kiện của bản thân để lựa chọn hình thức vay thích hợp

– Vay thế chấplà khi bạn dùng 1 loại tài sản sẵn có để đảm bảo hoặc thế chấp bằng chính căn nhà mà mình định mua. Với cách vay này, số tiền được vay khá lớn, thời gian vay lâu và lãi suất cũng thấp hơn so với các hình thức vay khác.

 – Vay tín chấpHình thức vay này bạn không cần phải có tài sản để đảm bảo và sẽ được xét duyệt trên cơ sở uy tín của người đi vay và sự tin tưởng của bên cho vay. Tuy nhiên, với hình thức vay này, bạn sẽ không thể vay số tiền lớn và số lãi khá cao.

Do vậy, với việc vay mua nhà, cần vay số tiền lớn thì chủ yếu người dân lựa chọn hình thức vay thế chấp.

Hồ sơ cần thiết để làm thủ tục vay tiền mua nhà

Hồ sơ để vay tiền ngân hàng mua nhà gồm khá nhiều loại giấy tờ. Tùy vào từng yêu cầu của ngân hàng, tổ chức tín dụng mà có thể sẽ có những loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là những loại giấy tờ quan trọng cơ bản mà bất cứ tổ chức cho vay tiền nào cũng yêu cầu.

 Hồ sơ nhân thân: Đây là quy định cơ bản mà người đi vay cần cung cấp cho bên cho vay. Hồ sơ về nhân thân bao gồm các thông tin cơ bản nhất như : họ tên, quốc tịch, năm sinh, dân tộc, tiền án, tiền sự… Theo đó, các loại giấy tờ mà bạn cần cung cấp bao gồm:

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

– Hộ khẩu thường trú.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Vay tiền mua nhà cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ để chứng minh về mục đích vay

Các tổ chức cho vay sẽ cung cấp cho bạn một form mẫu đề nghị vay vốn. Bạn cần phải điền chính xác những thông tin trên giấy này và ký, ghi rõ họ tên. Đây là cơ sở để bên tổ chức cho vay xét duyệt khoản vay phù hợp với mục đích mà bạn muốn là mua nhà.

Ngoài ra bạn cần cung cấp những giấy tờ để chứng minh về việc bạn vay vốn để mua nhà như sau: Hợp đồng cọc mua bán nhà; Thông tin của cả 2 bên mua và bán nhà; Thông tin về căn nhà sẽ mua; thuế thu nhập cá nhân; loại đất, nguồn gốc thửa đất nếu mua nhà đất…; giấy chứng nhận về quyền sở hữu của nhà đất sẽ mua.

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Nếu như thu nhập đến từ công việc, bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng nhận mức lương của bạn như bảng sao kê tài khoản lương ngân hàng hoặc bảng lương và xác nhận lương của cơ quan.

Nếu như thu nhập đến từ việc cho thuê tài sản thì cần cung cấp các hợp đồng, chứng từ về giao dịch thuê tài sản đó; giấy tờ pháp lý về tài sản mà bạn cho thuê có tên bạn.

Nếu như thu nhập đến từ kinh doanh thì bạn cần cung cấp các giấy tờ thể hiện kết quả, doanh thu của công việc kinh doanh.

Một số giấy tờ liên quan khác 

Nếu như bạn đang vay các khoản vay khác thì cần phải cung cấp hợp đồng, sao kê về việc thanh toán các khoản vay này.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục vay tiền mua nhà. Chúc bạn sớm sở hữu được căn nhà của riêng mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *