Take profit là gì? Kinh nghiệm đặt lệnh chốt lời hiệu quả nhất

167 lượt xem

viết bởi:

ngày: 30/08/2022

Sử dụng Take profit giúp nhà giao dịch biết chính xác điểm chốt lãi của một giao dịch bán hoặc mua. Bên cạnh đó, có thể hạn chế rủi ro trong giao dịch. Vì vậy, hiểu Take profit là gì và cách đặt lệnh này sao cho tối ưu nhất là những gì bạn cần biết nếu muốn tham gia vào thị trường Trading.

Take profit là gì?

Take profit hay còn được gọi là lệnh chốt lời. Take profit được sử dụng để dừng giao dịch ở một mức giá tốt nhất cho nhà giao dịch trên thị trường hiện tại. Sử dụng Take profit giúp hạn chế tổn thất của nhà giao dịch và hạn chế những quyết định có phần cảm tính.

Take profit là gì

Take profit phản ánh mức giá đã được ấn định cao hơn so với giá BUY. Giá này được chọn bởi Trader. Trường hợp thị trường tăng trưởng đúng dự báo và chạm đúng mức chốt lời thì hệ thống sẽ tự động đóng giao dịch SELL. Mặt khác, nếu giá không chạm đến điểm này thì lệnh sẽ không được kích hoạt.

Đa phần, Take profit là một công cụ được sử dụng trong giao dịch lướt sóng và thường được nhà giao dịch dùng để gia tăng lợi nhuận.

Cách hoạt động của lệnh Take profit

Nhà giao dịch muốn sử dụng lệnh Take profit cần biết chính xác mức giá kỳ vọng. Mức này thường phải cao hơn so với giá BUY nhằm đảm bảo lúc bán ra sẽ có lợi nhuận.

Ưu nhược điểm của lệnh Take Profit

Ưu điểm

Lệnh Take profit vẫn rất quan trọng đối với những Trader ngắn hạn. Bởi Take profit sở hữu một số ưu điểm như sau:

 • Giám sát lệnh một cách tự động, giúp giảm thiểu thời gian: Với Trader ngắn hạn, yêu cầu phải giám sát thị trường một cách liên tục để không bỏ lỡ cơ hội nào. Do vậy sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian rất lớn của bạn. Khi sử dụng lệnh chốt lời, nhà giao dịch có thể thiết lập ngay khi kích hoạt lệnh và lệnh này sẽ được giám sát tự động.
 • Hạn chế rủi ro: Thay vì có thể bỏ qua cơ hội bán ra để thu về lợi nhuận, lệnh Take profit giúp nhà giao dịch tận dụng cơ hội lướt sóng của thị trường.
 • Giảm thiểu tổn thất do tâm lý: Trader sử dụng Take profit không cần quyết định bán hoặc mua trong những thời khắc quan trọng. Trên cơ sở đó, Trader sẽ có niềm tin vào quyết định của mình lúc đầu, tránh những tác động về mặt tâm lý.

Nhược điểm

Take profit là gì

 • Lệnh Take profit không thực sự cần thiết đối với những Trader dài hạn. Bởi họ thường nắm giữ coin trên các sàn giao dịch tiền ảo hoặc lưu trữ trong ví và thường không quan tâm lắm đến những biến động nhỏ của thị trường.
 • Trader cũng không thể tận dụng những xu hướng thị trường dài hạn với lệnh Take profit. Các Trader ngắn hạn theo xu hướng thường cài đặt thấp Target và thoát lệnh sớm.
 • Lệnh chốt lời có thể không được kích hoạt: Trường hợp Trader phân tích sai giá tiền ảo so với thị trường hiện tại thì lệnh Take profit không được kích hoạt.

Cách sử dụng lệnh Take profit hiệu quả

 • Có điểm Take profit cố định khi giao dịch tỷ lệ R:R cố định.
 • Dùng những khu vực hỗ trợ kháng cự, kết hợp fibonacci mở rộng.
 • Tận dụng những chỉ báo đảo chiều xu hướng hoặc dựa trên những mô hình nến đảo chiều.

Kinh nghiệm khi đặt lệnh Take profit

Lệnh Take profit rất hữu ích với những nhà giao dịch ngắn hạn. Do vậy, hãy lưu ý một số điểm sau trong khi giao dịch:

 • Khi đã đặt lệnh Take profit, Trader hãy để đó và chờ lệnh tự kích hoạt. Không nên thay đổi điểm chốt lời hoặc tự ý dời, gỡ lệnh.
 • Lệnh Take profit sẽ có công dụng tốt nhất khi nhà giao dịch biết được điểm chốt lãi chính xác nhất.
 • Không có cách thức chính xác để biết điểm chốt lời nào là tốt nhất mà điều này được quyết định bởi chiến lược của từng nhà giao dịch.

Take profit là gì

Lệnh chốt lời thường được sử dụng trong những giao dịch đòn bẩy. Nếu anh em đang giao dịch đòn bẩy ở các sàn giao dịch thì có thể sử dụng lệnh này để hạn chế những rủi ro khi giá biến động mạnh.

Mình khuyên anh em nên giao dịch đòn bẩy tại KuCoin. Đây không chỉ là sàn giao dịch mua bán coin/token với phí rẻ, tốc độ giao dịch nhanh, nhiều cặp giao dịch được hỗ trợ (BTCUSDT, ETHBTC, KCSBTC…) mà tính năng KuCoin Futures còn hỗ trợ đòn bẩy x100 với hơn 100 coin. Chúc anh em thành công!

Bài viết liên quan