Sự Ảnh Hưởng Của Đồng Hồ Thông Minh Đến Bảo Hiểm Nhân Thọ

58 lượt xem

viết bởi:

ngày: 14/04/2020

Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã có từ cách đây vài trăm năm. Ngày xưa, việc định phí cho hợp đồng BHNT chủ yếu dựa trên các con số thống kê của quốc gia. Những chỉ số được sử dụng thường là tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp… Ngoài ra, công ty BHNT còn dựa trên số liệu tai nạn giao thông của quốc gia, số liệu thống kê thiên tai, hỏa hoạn…Có thể nói, việc định phí hợp đồng BHNT là cực kỳ phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để thống kê dữ liệu.

Đồng hồ thông minh giúp định phí bảo hiểm

Ngoài những số liệu truyền thống vẫn được dùng để định giá, thì ngày nay với sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật và công nghệ, con người đã sáng chế ra được rất nhiều vật dụng hữu ích cho đời sống như flycam, kính thực tế ảo, robot lau nhà…Trong số hàng trăm phát minh, ngành BHNT cần cảm ơn sự ra đời của đồng hồ thông minh, những thiết bị đeo trên tay này đã mở ra một phương thức mới giúp định phí sản phẩm chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cơ chế hoạt động cũng khá đơn giản và dễ hiểu: đồng hồ thông minh sẽ ghi lại những chỉ số sức khỏe của người đeo như chỉ số BMI, huyết áp, nhịp tim, mức độ vận động… Những dữ liệu sức khỏe này sẽ được gửi về và cập nhật liên tục vào hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty BHNT. Sau 1 thời gian dài thu thập số liệu, công ty BHNT sẽ định phí hợp đồng khách quan và chính xác hơn.

Ví dụ: nếu chỉ số huyết áp của bạn thường xuyên ở mức không ổn định (quá cao hoặc quá thấp), thì công ty sẽ giữ nguyên mức phí đóng. Tuy nhiên, nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) lý tưởng, nhịp tim nằm trong khoảng cho phép, huyết áp ổn định…thì công ty sẽ giảm phí đóng cho bạn.

Nói chung, nếu bạn có 1 lối sống lành mạnh, 1 cơ thể khỏe mạnh thì phí đóng BHNT của bạn sẽ thấp hơn so với những người có chỉ số sức khỏe tệ hơn bạn. Phương thức định phí này chẳng những chính xác mà còn giúp bạn có động lực để tạo ra 1 lối sống lành mạnh hơn: nếu muốn được giảm phí thì hãy chăm luyện tập thể dục thể thao, tránh xa rượu, bia, thuốc lá….

Nhưng trên thực tế, để hiện thực hóa kế hoạch này, công ty BHNT phải thỏa thuận với khách hàng về việc đeo đồng hồ thông minh. Thông thường, khi khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm, công ty sẽ phải tặng cho khách hàng 1 chiếc đồng hồ thông minh và có thỏa thuận về việc đeo đồng hồ bao nhiêu giờ mỗi ngày. Để làm được việc này đòi hỏi phải có 1 số vốn đầu tư lớn để mua đồng hồ tặng cho khách.

Tham gia Bảo hiểm Nhân thọ để bảo vệ tài chính

Hình thức định phí bảo hiểm bằng đồng hồ thông minh mới chỉ manh nha xuất hiện ở các nước phát triển và thí điểm ở vài công ty BHNT đơn lẻ. Cách định phí này chưa được phổ biến rộng rãi vì đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Công ty BHNT ở Việt Nam hiện nay chỉ định phí bằng phương pháp truyền thống. Và phí tham gia BHNT cũng khá rẻ.

Ở Việt Nam có 18 tập đoàn bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động. Các công ty đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Bạn đang đắn do không biết nên lựa chọn công ty bảo hiểm nào? Những tiêu chí sau sẽ giúp bạn biết được các tiêu chí để đánh giá một công ty bảo hiểm uy tín, từ đó bạn sẽ chọn được công ty nào phù hợp với mình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các công ty BHNT, nên đọc bài viết này: Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Của Công Ty Nào?

1. Số tiền bảo hiểm

Đây là số tiền mà công ty bảo hiểm sẽ trả lại cho bạn khi bạn gặp tai nạn hoặc qua đời. Số tiền bảo hiểm có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào quy mô của công ty bảo hiểm đó. Vậy nên hãy tìm hiểu kĩ và xác định xem số tiền bảo hiểm bạn cần là bảo nhiêu để lựa chọn công ty bảo hiểm như mong muốn.

2. Thời hạn bảo vệ

Đây là thời hạn mà người được bảo hiểm sẽ được bồi thường tiền bảo hiểm nếu chẳng may gặp chuyện rủi ro. Nhưng nếu khi bạn gặp rủi ro bên ngoài khoảng thời hạn quy định trong hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm đền bù tổn thất cho bạn.

Tương tự như số tiền bảo hiểm, nhiều công ty bảo hiểm thường bảo vệ trong thời gian dài, cũng có thể là bảo hiểm trọn đời. Nhưng nếu nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn không cho phép bạn có thể lựa chọn những công ty bảo hiểm nhỏ hơn.

3. Người được bảo hiểm

Đây là người mà công ty bảo hiểm nhân thọ phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất nếu họ gặp phải những rủi ro.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều sẽ kiểm tra hồ sơ trước khi chấp nhận cho bạn tham gia bảo hiểm. Mỗi công ty có những cách đánh giá và kiểm tra khác nhau, có công ty dễ, có công ty lại rất khó khăn. Vậy nên nếu bị một công ty từ chối thì cũng khoan nản lòng, hãy thử các công ty khác xem sao.

Bài viết có tham khảo từ trang web https://netbaohiem.com/ của công ty Net Bảo Hiểm, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Vietnam.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *