Password hint là gì? Cách lấy lại mật khẩu Windows 10 dễ dàng nhất

5648 lượt xem

viết bởi:

ngày: 26/06/2020

Mỗi khi bạn muốn cật nhật hay tạo mật khẩu mới cho hệ điệu hành Windows thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền Password hint. Vậy Password hint là gì? Nó các dụng gì trên windows? Hãy cùng Minh Tân trả lời cho thắc mắc này trong bài viết duwois đây nhé!

Password hint là gì?

Password hint là gì?

Password hint trong tiếng anh có nghĩa là: “Gợi nhớ mật khẩu” là một tính năng được tích hợp sẵn hệ điều hành Windows như Win 10, Win 8 hay Win 7. Nói đơn giản hơn là phần nội dung giúp bạn có thể gợi nhớ mật khẩu đăng nhập vào máy tính của bạn.

Bởi vì, có thể sau một thời gian dài bạn không đăng nhập vào máy tính, thì sẽ có nhiều người sẽ quên mật khẩu của mình là gì. Tuy nhưng bạn chỉ cần xem lại password hint thì bạn có thể nhớ lại được mật khẩu của mình để đăng nhập lại.

cách đặt password hint

Ví dụ: Khi bạn đặt mật khẩu của bạn là “TRANTHIENMINH

Thì password hint bạn có thể ghi là: “Người bạn họ Trần từng crush là ai?” chắc chắn có thể nhớ ra ngay Ahihi.

Đấy là một ví dụ vui mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về Password hint là gì? Thực chất password hint trên Win 10, 8 và 7 chỉ đơn giản có nghĩa là như vậy.

Video hướng dẫn cách cài đặt password hinh đơn giản trên win 10

*** Lưu ý hãy đặt password hint sao cho sát với mật khẩu của mình nhất, tuy nhiên đó nên là một dãy ký tự mà chỉ mình bạn hiểu. Vì cho dù người khác có xem được password hint thì cũng không thể dò ra mật khẩu của bạn là gì.

Cách lấy lại mật khẩu Windows 10 dễ dàng nhất

Nếu như bạn quên không gõ password hint thì vẫn còn rất nhiều cách để gợi nhớ mật khẫu mình đã từng đặt thì vẫn còn rất nhiều cách khác để lấy lại mật khẩu cho bạn. Sau đây là 3 cách lấy lại mật khẩu win 10 dễ dàng nhất mà Minh Tân muốn chia sẻ với các bạn.

Cách 1: “Phá” mật khẩu Windows 10 bằng dòng lệnh

Bước 1: Khởi động lại máy, sau đó bấm phím F8 trước khi màn hình khởi động Windows 10 xuất hiện để hiện Boot menu.

Bước 2: Chọn mục Safe Mode và bấm Enter để boot máy vào Safe mode.

Bước 3: Vào Start > Chọn Command prompt.

cách lấy mật khẩu win 10

Giao diện Command Prompt

Bước 4: Gõ lệnh net users để liệt kê danh sách các user. Sau đó dùng tiếp lệnh net users <tên user> <mật khẩu mới> để đổi mật khẩu.

Ví dụ bạn gõ lệnh: net users Administrators 123456 nghĩa là đổi mật khẩu user Administrators qua 123456.

Lưu ý là cách này có hai bất lợi là bạn có thể không quen xài dòng lệnh, và nó không thể reset mật khẩu user là root hoặc domain administrator account.

Cách 2: Lấy và reset mật khẩu thông qua tài khoản Outlook

Nếu bạn dùng Windows 10 có đăng nhập thông qua tài khoản Outlook, bạn có thể dùng một thiết bị khác để reset mật khẩu tài khoản Outlook, từ đó sẽ có được mật khẩu đăng nhập máy tính. Cách làm như sau:

Bước 1: Vào trang https://account.live.com/password/reset từ một thiết bị khác để reset mật khẩu tài khoản của bạn.

Bước 2: Trả lời các câu hỏi bảo mật, sau đó thiết lập mật khẩu mới cho tài khoản. Đây cũng chính là mật khẩu để bạn đăng nhập vào Windows.

*** Lưu ý cách làm này sẽ không có tác dụng nếu bạn không sử dụng dịch vụ này mà chỉ tạo tài khoản nội bộ để sử dụng.

Cách 3: Sử dụng iSeePassword Windows Password Recovery Pro

Nếu hai cách trên không được vì một lý do nào đó thì có lẽ bạn cần một ứng dụng chuyên nghiệp hơn để gỡ bỏ mật khẩu Windows 10. Một trong những ứng dụng tốt nhất là iSeePassword Windows Password Recovery Pro. Ứng dụng này tương thích Windows XP, Windows Vista, Windows 7/8/10 (Both 32 and 64 bit) và thời gian gỡ bỏ mật khẩu có thể kéo dài từ 15-20 phút tùy cách bạn thao tác.

*** Lưu ý là bạn cần có một máy tính khác để cài ứng dụng này, đồng thời phải có một USB để ứng dụng này chép trình gỡ bỏ mật khẩu vào và bạn dùng trên thiết bị cần gỡ bỏ mật khẩu Windows 10.

Bước 1: Đầu tiên bạn tải ứng dụng iSeePassword tại đây. Sau khi cài và chạy ứng dụng, bạn cắm một USB trắng vào và chọn mục Burn USB để ứng dụng cài đặt trình gỡ bỏ mật khẩu vào USB.

cách lấy mật khẩu win 10 1

Ứng dụng iSeePassword

Bước 2: Sau khi hoàn tất, bạn tháo USB và cắm vào máy cần gỡ mật khẩu. Mở máy, vào BIOS chỉnh khởi động bằng USB. Bạn có thể mò các phím F2, F5, F8, F12, Esc hay Delete xem phím tắt nào cho hiện Boot menu mà không cần vào BIOS chỉnh (vì tùy thiết bị mà nhà sản xuất sử dụng các phím khác nhau).

cách lấy mật khẩu win 10

Vào BIOS chỉnh khởi động bằng USB

Bước 3: Khi Boot bằng USB, bạn sẽ thấy giao diện như dưới đây hiện lên gồm phân vùng chứa Windows ở phía trên và danh sách các user trong HDH được cài đặt đó. Bạn hãy chọn user muốn gỡ bỏ mật khẩu, sau đó bấm chọn Reset Password, khi tiến trình hoàn tất bạn bấm Reboot để khởi động lại. Nhớ rút USB ra để tránh boot tiếp vào USB.

cách lấy mật khẩu win 10

Sau đó bấm chọn Reset Password

Bước 4: Mật khẩu bạn giờ đây đã được gỡ bỏ, bạn có thể đăng nhập mà không cần gõ mật khẩu. Sau đó hãy thiết lập lại mật khẩu mới nhé.

Như vậy các bạn đã hiểu được Password hint là gì? rồi đúng không. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn không phải đau đầu vì phải nhớ hay lấy lại mật khẩu đăng nhập máy tính hay laptop của mình nữa.

Chúc các bạn vui vẻ!

Minh Tân – Tổng Hợp

Bài viết liên quan