Oản Nghệ Thuật – Tinh hoa quà cổ xưa

402 lượt xem

viết bởi:

ngày: 15/09/2020


Bánh oản từ lâu đã gắn liền với văn hoá tâm linh của người Việt Nam. Mặt khác, bánh oản còn là món quà để mọi người trao tặng nhau. Thật vậy, Oản Nghệ Thuật là loại bánh trong những nghi thức không thể thiếu ở đình chùa Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu loại bánh này qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc của Oản Nghệ Thuật

Oản Nghệ Thuật - Tinh hoa quà cổ xưa

Bàn thờ cúng Gia Tiên

Oản Nghệ Thuật có nguồn gốc từ Oản Đường hay bánh Oản. Oản có vị ngọt từ đường và được đóng kín thành bánh bằng khuôn khác nhau. Các loại khuôn với nhiều hoa văn chữ như chữ Lộc, chữ Phúc, chữ Thọ,…Người ta sẽ trang trí lên chiếc oản những thứ cần thiết cho việc cúng. Mỗi loại sẽ có hình dáng và trang trí khác nhau.

Thông thường sẽ là những hình dáng của rồng và phượng được trang trí rất bắt mắt. Nó được sử dụng nhiều để dâng lễ cúng gia tiên, cúng Phật trong những dịp lễ. Người ta sẽ cúng xin bình an và tài lộc cho gia đình. Dần dần, Oản Nghệ Thuật trở thành lễ vật cũng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Theo thói quen của mọi người, nó dần dần có cái tên là Oản Nghệ Thuật.

2. Oản Nghệ Thuật được tạo ra như thế nào?

Oản Nghệ Thuật - Tinh hoa quà cổ xưa

Mẫu Oản Nghệ Thuật Phượng Vàng

Chiếc bánh Oản Nghệ Thuật kỳ công là thế, đẹp mắt là thế. Chắc hẳn người làm ra cần rất nhiều công đoạn. Oản Nghệ Thuật hoàn chỉnh được làm từ 2 bước chính như sau:

  • Các bước để làm ra Oản Nghệ Thuật

Để làm được Oản Nghệ Thuật, bạn cần làm được một chiếc bánh Oản ngon và đẹp mắt trước. Cách làm sẽ như sau:

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như bột nếp, bột năng, nước cốt chanh, nước hoa bưởi. Ngoài ra, bạn cần có một ít lá dứa, đường, khuôn, nước lọc và dụng cụ làm bánh

Sau đó, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bạn hãy trộn bột nếp và bột năng. Sau đó, bạn hãy rang hỗn hợp này trên chảo cùng lá dứa. Khi lá chuyển sang xanh rêu. bạn hãy tắt bếp.

  • Bạn đun khuấy đường bằng nước nóng và kéo thành chỉ khi nguội. Tiếp theo hãy cho nước chanh và nước bưởi vào trộn đều.

  • Bạn hãy trộn hỗn hợp bột và nước đường cùng với nhau

  • Bạn đổ hỗn hợp vào khuôn sau khi rắc một ít bột khô vào khuôn.

  • Bạn hãy chờ 15 phút rồi đổ bánh

Vậy là bạn đã có một chiếc oản rồi đó. Hãy nhớ bạn có thể tùy chọn khuôn khác nhau theo ý thích.

  • Cách trang trí Oản Nghệ Thuật

Sau khi bạn đã làm xong bánh, bạn người ta sẽ trang trí bánh oản theo hình dạng bắt mắt và trang trọng. Để Oản có thể bắt mắt và mang tính nghệ thuật, người ta thường trang trí theo rồng và phượng. Sau đó, những bông hoa giấy, lá ngọc, cành vàng hoặc lông vũ sẽ được gắn lên quanh oản. Cuối cùng, một chiếc Oản Nghệ Thuật lộng lẫy, sang trọng sẽ được ra đời.

3. Oản Nghệ Thuật được dâng lễ tại đâu?

Oản Nghệ Thuật - Tinh hoa quà cổ xưa

Oản Nghệ Thuật trắng tinh khiết

Oản Nghệ Thuật sẽ được dâng bái tại những bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật,…Mỗi loại Oản Nghệ Thuật lại có những màu sắc và trang trí khác nhau. Miễn là Oản thích hợp và có ý nghĩa với mỗi vị thần linh. Cụ thể, Oản Nghệ Thuật được dâng ở một số nơi như sau:

  • Nơi thờ Thần Tài 

Theo dân gian, thờ Thần Tài sẽ giúp gặp may mắn trong chuyện làm ăn và tiền bạc. Do vậy, các cơ sở kinh doanh thường có bàn thờ cúng Thần Tài được đặt cạnh cửa. Mọi người sẽ thường sắm lễ cúng thần tài. Trong đó không thể thiếu mâm Oản Nghệ Thuật được trang trí lộng lẫy và đặc sắc. Thông thường, màu sắc của Oản Nghệ Thuật để dâng lên Thần Tài sẽ có màu vàng hoặc đỏ.

  • Nơi thờ Gia Tiên

Bàn thờ Gia Tiên sẽ trông càng đẹp, càng sung túc thì lộc sẽ dàng nhiều. Do vậy, mọi người luôn chú trọng đến việc thờ cúng tổ tiên. Để bàn thờ thêm sung túc, ngoài những cây nến lọ hoa, hoa quả. Chắc chắn, Oản Nghệ Thuật sẽ không thể thiếu. Hãy để bàn thờ cúng gia tiên trở nên sung túc và sang trọng hơn. Cũng là nét đẹp văn hoá của người Việt Nam và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đi trước.

  • Nơi thờ Thần Phật ở Đình Chùa

Việc cúng lễ thì không thể thiếu cúng thờ Thần Phật. Bạn có thể cúng Phật ở các đình chùa hoặc tại nhà. Đây là lễ nghi từ ngày xưa cũng nhưng trong các lễ tết cổ truyền của dân tộc. Do vậy, bạn không thể cúng sơ sài được. Oản Nghệ Thuật sẽ giúp đồ lễ cúng trở nên có màu sắc và sang trọng hơn. Bạn có thể sử dụng những loại Oản Nghệ Thuật đơn giản những vẫn tinh tế. Điều này, bạn có thể tìm hiểu tại Oản Cô Tâm để lựa chọn loại Oản thích hợp.

Bạn đang tìm những mẫu Oản Nghệ Thuật đẹp và mới. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, Oản Cô Tâm sẽ giúp bạn. Chúng tôi cung cấp tất cả các mẫu Oản Nghệ Thuật từ hình dáng và màu sắc khác nhau. Mời bạn ghé qua website: https://oancotam.com/he-thong-than-linh-tu-phu để chiêm ngưỡng các mẫu Oản Nghệ Thuật bên chúng tôi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *