Những thông tin nên biết về gas lạnh

71 lượt xem

viết bởi:

ngày: 11/04/2020

Gas lạnh là một phần rất quan trọng trong hệ thống lạnh dân dụng hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải ai cũng biết gas lạnh là gì cũng như tác dụng, đặc điểm của nó? Chính vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về loại gas này, từ đó biết cách sử dụng và quan tâm vệ sinh bảo dưỡng tốt.

Gas lạnh là gì?

Gas lạnh hay còn gọi là gas máy lạnh, đây được xem là một trong các dung môi thường sử dụng trong các hệ thống lạnh dân dụng hoặc là công nghiệp hiện nay. Gas lạnh có nhiều loại khác nhau tùy thuộc theo mục đích làm lạnh khác nhau mà chọn loại phù hợp.

Nói tóm lại thì gas lạnh được ra đời nhằm mục đích giúp giải quyết vấn đề dẫn hơi nhiệt trong không khí để có thể biến chúng thành các khí lạnh. Vì thế gas lạnh thì thứ quan trọng không thể nào thiếu trong quy trình làm lạnh của  tất cả các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ cũng như các máy làm mát thông dụng ngày nay.

Nhiệm vụ của gas lạnh

Hầu hết các dòng máy điều hoà nhiệt độ cũng như máy lạnh hiện nay đều có sử dụng kỹ thuật các máy nén hơi. Theo đó thì gas sẽ được hút lên từ dàn bay hơi của những loại máy nén để tạo nên áp suất cao, sau đó được chuyển vào dàn ngưng. Trong các dàn ngưng tụ không khí thì quá trình thải nhiệu đến máy nén làm mát nhằm tạo thành các dịch lỏng. Chính các dung dịch lỏng này sẽ lập tức được đưa qua các dàn bay hơi thông qua van tiết. Ở đây hoạt động của máy sẽ tạo nên áp suất thấp khiến các dịch lỏng bốc hơi nhanh chóng ở trong dàn lạnh, từ đó tạo ra hơi lạnh để điều hòa nhiệt độ trong phòng

Các đặc điểm cần có của gas lạnh

Gas lạnh tốt thì phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản như say:

  • Không gây độc hại đến sức khoẻ con người cũng như môi trường xung quanh
  • Không gây ra hiện tượng cháy nổ.
  • Không oxy hóa với các vật liệu khác ở trong máy lạnh.
  • Nhiệt độ đóng băng đảm bảo phải thấp hơn theo đúng tiểu chuẩn nhiệt độ sôi yêu cầu.
  • Có độ bền vững cao và khó bị phân hủy.
  • Luôn luôn sử dụng chung được cùng với các loại dầu trong hoạt động máy.
  • Đảm bảo thân thiện với môi trường, không làm ảnh hưởng đến tầng ozone.

Mặc dù tất cả những dòng gas lạnh hiện đang sử dụng trên thị trường không đáp ứng được hết tất cả các yêu cầu trên. Tuy nhiên tuỳ theo mỗi dòng gas sẽ có những điểm mạnh riêng mình, phù hợp với từng hệ thống làm lạnh khác nhau.

Các dòng gas lạnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có một số loại gas lạnh thông dụng như

  • Gas lạnh R12: đây là chất dạng khí không màu có công thức là CClF2, có mùi thơm nhẹ. Đây là loại gas không gây độc hại với cơ thể người, cũng không cháy nổ, không oxy hóa kim loại trong máy, độ bèn cao, chúng có thể tan trong dầu và dễ bôi trơn, chúng có tác dụng ít với cao su. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không thể hòa tan trong nước nên dễ gây ra tắt van tiết lưu trong hệ thống làm lạnh. Đồng thời chúng sẽ có thể hủy tầng Ozone làm ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính nên bị cấm sản suất.
  • Gas lạnh R22: công thức chuẩn của gas lạnh R22 là CHClF2, đây là một chất dạng khí có mùi thơm nhẹ, tính chất giống R12 nhưng lại có khả năng làm việc cao hơn nhiều, năng suất làm lạnh tốt hơn. Đặc biệt điểm mạnh của nó là tránh làm xảy ra tình trạng tắt ẩm van tiết lưu, an toàn, không gây  hại tầng Ozone.
  • Gas lạnh R32: gas R32 là dòng gas đơn chất, dạng gas này không gây độc cũng không gây nổ. Gas lạnh R32 thuộc chất cháy yếu, tỉ lệ cháy trong không khí rất thấp nhưng khi nạp gas lạnh R32 phải thận trọng về sự cố rò rỉ gas.

Gas lạnh có gây độc không?

Đa phần các loại gas lạnh hiện nay là không độc hại trừ amôniắc. Trường hợp gây độc chỉ xảy ra khi có quá nhiều ga lạnh ở trong không khí (tức là khoảng 0,44 kg ga lạnh/1m3 không khí) thì có thể gây ngạt cho người và động vật bởi nó gây thiếu dưỡng khí.

Lượng ga nạp hợp lý nhất ở trong tủ lạnh chỉ  dao động khoảng 0,1kg, còn ở trong máy điều hoà 3,5 kW khoảng 1,0kg là đủ, không nên quá nhiều sẽ gây độc. Nhất là với những căn phòng có diện tích lớn từ 20 mét vuông trở nên khi khả năng gây ngạt cực thấp, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo lắng.

Tuy nhiên nếu có mặt sắt hay thép làm chất xúc tác động đến các frêon phân huỷ ở 550 độ C có chứa thành phần fosgen sẽ rất độc. Vì thế yêu cầu người lắp đặt cần phải lưu ý dùng đèn khò để  sửa chữa máy lạnh và điều hoà không khí.

Minh Tân – Chia Sẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *