Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa như thế nào?

86 lượt xem

viết bởi:

ngày: 09/04/2020

Đối với những người hoạt động trong nghề điện lạnh có lẽ việc nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa hay máy lạnh đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy máy điều hòa hoạt động theo cơ chế như thế nào? Cấu tạo của máy điều hòa ra sao? Hãy cùng DienLanhQuanly sẽ giải đáp Tất cả sẽ được giải đáp qua phần chia sẻ dưới đây.

Cấu tạo của máy điều hòa như thế nào?

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa bạn cần phải nắm bắt được những bộ phận cơ bản của máy điều hòa:

Cấu tạo của máy điều hòa như thế nào?

Cục lạnh điều hòa

Cục lạnh điều hòa hay còn được gọi là dàn lạnh. Đây là một bộ phận quan trọng của điều hòa được lắp đặt bên trong phòng cần làm mát. Bộ phận này có tác dụng hấp thụ nhiệt bên trong phòng và mang ra ngoài môi trường trong nguyên lý hoạt động của máy điều.

Hiểu theo một cách đơn giản đó chính là bộ phận thông qua một loại môi chất mang nhiệt được gọi là gas. Bộ phận này được cấu tạo bao gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp. Và nó được đặt trong một dàn lá nhôm dẫn nhiệt rất dày. Cách lắp đặt ngày nhằm mục đích truyền nhiệt nhanh hơn.

Cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa hay còn gọi là dàn nóng. Đây là bộ phận được lắp đặt với tác dụng tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Bộ phận này được đặt ở môi trường ngoài tại vị trí thoáng mát để giúp tản nhiệt tốt hơn.

Dàn nóng điều hòa cũng được lắp đặt như dàn lạnh. Nó được cấu tạo bởi những ống đồng uốn nhiều lớp và được đặt trong dàn lá nhôm rất dày nhằm mục đích tản nhiệt nhanh hơn.

Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng

Trong cấu tạo máy lạnh bộ phận này đóng vai trò giúp lưu thông không khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng. Nó hoạt động nhằm mục đích mang nhiệt đến để hấp thu ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả nhiệt ở dàn nóng.

Máy nén điều hòa

Máy nén điều hòa

Máy nén điều hòa là bộ phận có tác dụng đến môi chất đang ở trạng thái mang nhiệt thấp và áp suất thấp qua trạng thái áp suất cao và nhiệt độ cao. Bộ phận này đóng vai trò tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.

Van tiết lưu

Van tiết lưu là bộ phận có tác dụng ngược lại với máy nén. Nó được lắp đặt nhằm chuyển đổi môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp nhiệt độ đắp.

Môi chất lạnh

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas. Nó có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền tới và tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa theo sơ đồ cấu tạo

Nguyên lý hoạt động theo sơ đồ cấu tạo

Khi đã tìm hiểu sơ qua cấu tạo máy lạnh điều hòa bạn cũng hiểu được nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Và có lẽ chúng ta đều biết máy lạnh gồm có cục nóng và cục lạnh.

Bộ phận cục lạnh được lắp đặt trong phòng để mang không khí mát lạnh đến cho căn phòng sử dụng máy điều hòa. Và cục nóng được lắp đặt bên ngoài nhà nằm truyền nhiệt nóng từ bên trong ra ngoài nhanh chóng. Và để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của điều hòa thế nào chúng ta cùng điểm qua nguyên lý sau đây:

Môi chất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu thì có áp suất thấp và nhiệt thấp. Hay còn gọi là gas lạnh. Lúc này môi chất lạnh sẽ đi qua dàn lạnh và sẽ được hấp thụ nhiệt môi trường xung quanh.

Sau đó quạt gió trong cục lạnh sẽ hút không khí trong phòng đưa qua dàn lạnh để làm lạnh không khí đưa trở lại phòng được lắp đặt máy lạnh. Khi đó không khí lạnh được tạo ra sẽ đưa trở lại phòng giúp cho không gian trở nên mát chịu hơn. Môi chất mang nhiệt sau khi đã đủ nhiệt trong phòng sẽ được đưa tới máy nén để nén gas tới áp suất cao hơn.

Ở cơ chế làm lạnh của điều hòa lúc này trạng thái môi chất có nhiệt độ cao hơn rất nhiều. Hay còn gọi là gas nóng. Môi chất này sẽ mang theo nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua dàn nóng. Tại nơi đây môi chất sẽ được làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Sau khi đi qua dàn nóng môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Hay còn gọi là gas ấm được đưa đến van tiết lưu để tiếp tục giảm áp suất giảm nhiệt.

Nguyên lý làm việc của điều hòa diễn ra liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ trong phòng theo như yêu cầu người dùng lập trình. Ngay sau đó nguyên lý hoạt động của máy điều sẽ hoạt động bình thường để duy trì nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa theo sơ đồ trên

Theo nguyên lý làm việc của máy lạnh. Khi bật điều hòa quạt gió của khối trong phòng sẽ có nhiệm vụ hoạt động liên tục để đảm bảo sự tuần hoàn cho luồng gió được tỏa ra đều khắp phòng. Từ đó giúp cho căn phòng luôn được ổn định nhiệt độ máy lạnh phù hợp theo như cài đặt.

Khi nhiệt độ trong phòng bỗng tăng cao hơn so với nhiệt độ cài đặt. Thì lúc này bảng điều khiển và bo mạch cấp điện cho khối ngoài phòng sẽ hoạt động. Khi khối phòng ngoài hoạt động thì cũng là lúc Block và quạt gió hoạt động theo.

Lúc này Block hoạt động bằng cách đẩy môi chất tuần hoàn trong đường ống từ dàn nóng qua ống mao. Khi qua ống mao môi chất sẽ được chuyển từ dạng bay hơi sang dạng lỏng. Nhờ tính năng của gas lạnh bị chênh lệch áp suất giữa hai dàn làm lạnh.

Phòng quạt gió khối trong phòng sẽ có tác dụng tuần hoàn không khí trong phòng tránh gây hiện tượng đóng đá dàn lạnh.

Trong khi đó dàn nóng sẽ nóng dần lên. Quạt dàn nóng sẽ thổi tản nhiệt cho block. Đồng thời dàn nóng làm nhiệm vụ tránh hiện tượng Block nóng quá ngắt. Trong quá trình chạy chiều nóng van đảo chiều sẽ có tác dụng đổi ngược 2 dàn nóng lạnh cho nhau. Thế nên bạn sẽ thấy dàn trong phòng sẽ tỏa hơi ấm. Và dàn ngoài phòng tỏa hơi lạnh. Hay còn được gọi là cơ chế làm lạnh và cơ chế làm nóng trong nguyên lý hoạt động của máy điều hòa.

Trong nguyên lý hoạt động của máy điều, nguyên lý làm lạnh và làm nóng này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt tới ngưỡng theo bảng điều khiển. Lúc này bo mạch sẽ tiến hành ngắt điện khối ngoài phòng để ngừng hoạt động. Và cứ thế khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến sẽ báo về bo mạch. Lúc này bo mạch lại cấp điện cho Block hoạt động theo nguyên lý hoạt động của máy điều hòa như ban đầu.

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt máy điều hòa đưa vào sử dụng

Cần lưu ý khi lắp đặt máy điều hòa đưa vào sử dụng

Để cho cơ chế làm lạnh của điều hòa được diễn ra theo tuần hoàn không gặp trục trặc. Ngoài hiểu nguyên lý máy lạnh. Thì trong quá trình lắp đặt máy điều hòa bạn cần phải lưu ý một số nguyên tắc cơ bản.

  • Sử dụng điều hòa phải luôn vệ sinh điều hòa định kỳ 1 lần/năm. Nên vệ sinh vào đầu mùa hè để đảm bảo nguyên lý làm lạnh và nóng luôn được hoạt động ổn định, không bị bám bụi để dễ dàng trao đổi nhiệt giữa môi chất.
  • Nên chọn loại điều hòa có công suất cao hơn so với nhu cầu sử dụng. Bạn nên lựa chọn điều hòa có cấu tạo của máy lạnh cao hơn 30% để giúp cho máy hoạt động bền hơn ít tốn điện hơn.
  • Nên lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa ở nơi thoáng mát có khả năng tản nhiệt tốt. Không lắp nhiều cục nóng gần nhau để đảm bảo cục nóng luôn tản nhiệt ra môi trường có hiệu suất cao nhất.
  • Phòng sử dụng máy điều hòa làm lạnh phải đảm bảo tường xung quanh cách nhiệt tốt để tăng tính làm mát hiệu quả và ít tốn điện.
  • Cần lựa chọn một đơn vị có kinh nghiệm trong việc lắp đặt máy điều hòa máy lạnh. Họ sẽ giúp lắp đặt nhanh chóng đúng kỹ thuật và đảm bảo sử dụng sản phẩm chất lượng và tiết kiệm chi phí

Dịch vụ sửa chữa điện lạnh quản lý

Hiện nay máy điều hòa làm lạnh đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nhưng qua nhiều năm sản phẩm bắt đầu gặp phải những trục trặc kỹ thuật từ hư hỏng nhẹ đến hư hỏng nặng. Nên khách hàng luôn mong muốn tìm kiếm một đơn vị chuyên sửa chữa bảo dưỡng máy điều hòa uy tín giá rẻ.

Và dịch vụ sửa chữa điện lạnh quản lý – Dienlanhquanly. Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điều hòa máy lạnh cho gia đình. Với một đội ngũ chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm cùng trình độ kỹ thuật cao. Đảm bảo sẽ giúp cho quý khách hàng giải quyết nhanh chóng tình trạng máy điều hòa bị hỏng.

Không những thế đơn vị còn đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho quá trình thi công lắp đặt máy điều hòa. Điều này không chỉ giúp cho các kỹ thuật viên dễ dàng lắp đặt sản phẩm. Mà còn giúp cho máy điều hòa nhà bạn luôn đạt chuẩn chất lượng, bền hơn, tiết kiệm điện hơn.

Đơn vị không chỉ nhận bảo dưỡng sửa chữa máy điều hòa, mà còn nhận sửa chữa máy giặt, tủ lạnh,… với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Với phương châm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, chi phí rẻ nhất mà đơn vị đã không ngừng đầu tư. Cũng như xây dựng một mức biểu phí phù hợp với nhu cầu sống của người dùng. Và các dịch vụ sửa chữa điện lạnh tại đơn vị đều có mức chi phí thấp hơn nhiều so với thị trường.

Đến với dịch vụ sửa chữa điện lạnh quản lý – Dienlanhquanly.vn. Bạn không chỉ hài lòng về đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Mà còn giúp tiết kiệm được từ 5 đến 10% chi phí sửa chữa so với nhiều đơn vị khác trên thị trường.

Việc nắm rõ nguyên lý điều hòa hoạt động đóng một vai trò rất quan trọng đối với những người muốn theo đuổi ngành điện lạnh. Bởi việc hiểu được nguyên lý hoạt động của máy điều hòa máy lạnh sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng. Sản phẩm đảm bảo bền tiết kiệm điện năng hơn.

Thế nên với những chia sẻ trên đây mong rằng bạn sẽ nắm rõ được nguyên lý hoạt động của máy điều hòa như thế nào? Cấu tạo của máy lạnh điều hòa ra sao? Cần lưu ý những gì khi lắp đặt máy lạnh điều hòa,… Cũng như tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điện lạnh uy tín nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *