Nên mua loại hình bảo hiểm xe máy nào để không bị xử phạt?

47 lượt xem

viết bởi:

ngày: 13/12/2022

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ quan trọng mà chủ phương tiện phải có khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại hình bảo hiểm xe máy khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào đúng quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ giải đáp những thông tin cần biết về bảo hiểm xe máy giúp bạn dễ dàng lựa chọn tốt nhất!

nên mua loại hình bảo hiểm xe máy

Khi tham gia giao thông, tài xế/lái xe phải mang theo bảo hiểm xe máy

Lý do bạn phải mua bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Một vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi lần đầu mua loại bảo hiểm này. Khi tham gia giao thông, chúng ta không thể lường trước những va chạm hay tai nạn bất ngờ xảy ra ảnh hưởng đến tài sản hay thân thể của các phương tiện khác (bên thứ 3). 

Giả sử, người gây tai nạn không đủ tài chính để bồi thường cho nạn nhân thì họ phải xoay sở như thế nào? Đó là lý do bảo hiểm xe máy ra đời! 

Công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ phương tiện chi trả bồi thường cho nạn nhân với số tiền được quy định rõ trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm. Điều này giúp người điều khiển phương tiện giảm gánh nặng về số tiền đền bù đối với bên thứ 3 và an tâm hơn khi lái xe.

Nên mua loại bảo hiểm xe máy nào?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy sẽ có 2 loại chính gồm: Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy và bảo hiểm xe máy tự nguyện (như bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm vật chất xe máy). Trong đó, bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy là loại hình bắt buộc chủ phương tiện phải tham gia để tránh bị xử phạt theo quy định của Luật Giao thông Đường Bộ. 

nên mua loại hình bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy là giấy tờ mà chủ phương tiện phải tham gia

Nếu không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nêu rõ số tiền xử phạt đối với trường hợp người điều khiển xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự không có/không mang bảo hiểm xe máy hoặc sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn khi tham gia giao thông từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Thông tư 04/2021/TT-BTC đã quy định quy định cụ thể về giá bán bảo hiểm xe máy TNDS bắt buộc trên thị trường (chưa bao gồm thuế VAT 10%). Cụ thể: 

  • Đối với dòng xe máy điện và xe máy dưới 50 phân khối: 55.000 đồng. 
  • Đối với dòng xe máy trên 50 phân khối: 60.000 đồng.
  • Đối với các dòng xe gắn máy còn lại (mô tô trên 175 phân khối, xe 2 bánh, xe 3 bánh): 290.000 đồng. 

Như bạn có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không có/không mang bảo hiểm cao hơn so với số tiền bạn chi trả để mua bảo hiểm. Để tránh bị xử phạt cũng như phòng ngừa các rủi ro không mong muốn, bạn hãy mua bảo hiểm xe máy càng sớm càng tốt nhé!

Hãy truy cập vào EZChoice để so sánh các gói bảo hiểm xe máy từ các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, MIC… và xem chi tiết thông tin về quyền lợi bảo hiểm, hạn mức chi trả… nhằm giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất!

Bài viết liên quan