3 điều đáng lưu tâm trong Luật nhà ở mới nhất

1008 lượt xem

viết bởi:

ngày: 29/08/2020

Có thể nói đất đai chính là tài sản lớn nhất của đời người. Vì vậy luật nhà ở mới nhất có gì đáng chú ý luôn là thông tin được nhiều người quan tâm. Bạn cũng đang tìm hiểu về những thay đổi của bộ luật này, vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Brand MeeyLand sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết nhất!

Luật nhà ở mới nhất có gì đáng lưu tâm?

Trong bộ luật mới nhất này đã có một số điều chỉnh nhỏ. Nhưng, bản chất của Luật nhà ở vẫn không hề thay đổi quá nhiều so trước đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài vấn đề mới đáng chú ý trong Luật nhà ở mới nhất được ban hành năm 2014 nhé:

Phạm vi điều chỉnh

Khi bạn có trong tay văn bản pháp luật, đừng vội đọc ngay quy định, nội dung điều luật bên trong. Thay vào đó bạn hãy xem những phạm vi điều chỉnh của chúng. Phạm vi này thường sẽ có ngay trong điều 1 của mọi văn bản.

Cụ thể phạm vi điều chỉnh trong Luật nhà ở 2014 là:

– Quy định về quyền sở hữu, phát triển, quản lý cũng như sử dụng nhà ở

– Quản lý của Nhà nước về nhà ở tại Việt Nam

– Giao dịch về nhà ở

– Đối với những giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của hợp tác xã kinh doanh bất động sản, những doanh nghiệp thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

3 điều đáng lưu tâm trong Luật nhà ở mới nhất

Từ những phạm vi điều chỉnh này, bạn có thể biết được điều mà mình cần tìm có đang nằm bên trong bộ luật này không.

Đối tượng áp dụng

Phạm vi áp dụng của Luật nhà ở mới nhất này rất lớn. Theo đó, cá nhân, những hộ gia đình, tổ chức có liên quan đến việc sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng và giao dịch nhà đất, tất cả điều bị quản lý bởi luật này.

Hiện, trong luật vẫn chưa có quy định ngoại lệ. Vậy nên, khi xảy ra những rắc rối liên quan tới nhà ở, mọi người cần liên hệ ngay với những đơn vị tư vấn luật để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Quyền có chỗ ở và được sở hữu nhà ở 

Những cá nhân, hộ gia đình đều có quyền được thuê mua, đầu tư xây dựng, mua, thuê, thừa kế, nhận tặng và cho, mượn, đổi, quản lý nhà ở, góp vốn theo đúng quy định có trong bộ luật.

Mặc khác, những cá nhân, các tập thể có nhà hợp pháp tại khoản 2 điều 8 của Luật nhà ở mới nhất sẽ có quyền được sở hữu nhà ở đúng quy định.

3 điều đáng lưu tâm trong Luật nhà ở mới nhất

Khi nào một người được công nhận quyền sở hữu

Tổ chức, cá nhân hay các hộ gia đình trong nước sẽ được công nhận nếu như đang sở hữu nhà ở với giấy tờ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Những cá nhân/tổ chức được công nhận có nhà ở hợp pháp với các hình thức sau:

– Đầu tư, mua bán, mua, thuê, xây dựng hoặc cho tặng nhà ở.

– Với người Việt định cư ở nước ngoài theo đúng luật cần phải thuê, mua nhà ở thương mại hoặc là được nhận, cho tặng…

– Đối với cá nhân tổ chức nước ngoài: Cần đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt, bắt buộc phải thỏa mãn các quy định tại khoản 2 – điều 1 của bộ luật mới nhất.

3 điều đáng lưu tâm trong Luật nhà ở mới nhất

Một số lưu ý để thỏa mãn luật khi mua nhà ở

Chỉ thực hiện mua nhà có đầy đủ giấy tờ hợp pháp

Việc mua bán nhà ở hiện đã được những cơ quan pháp luật quản lý vô cùng nghiệp ngặt. Giao dịch mua bán được công nhận khi có giấy tờ hợp pháp. Từ đó, bạn sẽ hoàn toàn an tâm sở hữu và sử dụng nhà ở đó.

Chính vì thế, trước khi mua bán bạn cần xác minh tính sở hữu nhà ở kỹ lưỡng. Hiện có rất nhiều dự án căn hộ chung cư không được cấp phép sở hữu, mua bán. Nếu như không cẩn thận, bạn sẽ dễ mua phải dự án này và gặp nhiều rắc rối về pháp luật.

Mua nhà ở theo đúng quy định

Việc mua bán, sang tên quyền dùng nhà ở được quản lý bởi cơ quan hành pháp. Vậy nên bạn hãy thực hiện việc quy trình này một cách cẩn thận, bài bản. Chỉ như vậy bạn mới được bảo hộ bởi pháp luật trong quá trình mua bán. Đồng thời bạn còn sở hữu, sang tên BĐS hợp pháp và tránh được rắc rối không cần thiết.

3 điều đáng lưu tâm trong Luật nhà ở mới nhất

Sang tên quyền sở hữu, sử dụng nhà ở 

Khi mua nhà ở, bạn nên lưu ý tới việc thực hiện việc sang tên. Chỉ khi sang tên thành công thì việc mua bán nhà ở mới được coi là hợp pháp. Nếu không, khi sử dụng nhà bạn sẽ gặp nhiều rắc rối liên quan tới pháp luật đấy.

Tốt nhất, khi thực hiện mua bán bạn nên tới các cơ sở tư vấn luật. Tại đó bạn sẽ được hỗ trợ từ a-z: làm hợp đồng, công chứng theo quy định….. Điều này giúp bạn sang tên, chuyển nhượng nhà ở dễ dàng.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn nắm được những điều đáng chú ý trong luật nhà ở mới nhất. Đừng quên liên hệ với sàn bất động sản meeyland để được tư vấn và hỗ trợ nếu bạn cần thêm tư vấn về bất động sản nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *