Luật an ninh mạng là gì? Không còn sử dụng được Facebok và Google?

131 lượt xem

viết bởi:

ngày: 07/04/2020

Ngày 12/6/2018, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng. Vậy Luật An ninh mạng là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến 100 triệu người Việt Nam sử dụng Internet. Sự thật Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam? Hãy cùng công ty Minh Tân tổng hợp những vấn đề HOT nhất liên quan đến Luật An ninh mạng.

luat an ninh mang

Luật an ninh mạng là gì?

An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.Không gian mạng quốc gia là không gian mạng do Chính phủ xác lập, quản lý và kiểm soát.

Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem đầy đủ 43 điều quy định tại đây

Lưu ý: hiện tại đã có 18 quốc gia thực hiện Luật An ninh mạng như: Mỹ, Anh, Pháp Hoa Kỳ…

luat an ninh mang 1

86,86% đại biểu đồng ý

Luật An ninh mạng ảnh hưởng thế nào đến người sử dụng Internet

Các hành vi thực tế có thể vi phạm Luật An ninh mạng như:

– Xuyên tạc lịch sử, chống phá nhà nước.

– Thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

– Sử dụng hình ảnh phản cảm để câu view, câu like, câu share.

– Sử dụng các phần mềm để phát tán virus, phần mềm độc hại làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Internet.

– Sử dụng thông tin cá nhân của người khác để trục lợi cho bản thân.

– Xúc phạm danh dự uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác.

luat an ninh mang 2

Xúc phạm người khác là vi phạm luật an ninh mạng

Cụ thể: Điều 8 Luật An ninh mạng – Các hành vi bị nghiêm cấm

 1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:
 2. a) Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này;
 3. b) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 4. c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;
 5. d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;

đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;

 1. e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
 2. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 3. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
 4. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng. Tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
 5. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
 6. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Google và Facebook rút khỏi Việt Nam?

Google và Facebook rút khỏi Việt Nam là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu các đơn vị này không chấp nhận việc dịch chuyển máy chủ ảo (điện toán đám mây) lưu trữ thông tin cá nhân và tổ chức Việt Nam từ Singapo và Hong Kong.

Việc dịch chuyển này sẽ khiến các công ty này tăng thêm chi phí hoạt động nhưng cần thiết để bảo đảm “thông tin người Việt không lọt ra ngoài”.

– Việt Nam là quốc gia có số người dùng Facebook đứng thứ 7 thế giới. Khoảng 64 triệu tài khoản (2017).

– Những công cụ của Google phổ biến: tìm kiếm Google, Youtube, Gmail, Google Map…đang được người Việt sử dụng cực kỳ nhiều.

Chính vì vậy thông tin Google, Facebook hay tất cả các công ty cung cấp dịch vụ Internet khác có còn hoạt động tại Việt Nam hay không còn phải chờ “thỏa thuận” giữa Chính phủ và các công ty đó

luat an ninh mang 4

Người có thể chào tạm biệt Google và Facebook

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *