Khớp gối kêu nhưng không đau là bệnh gì?

336 lượt xem

viết bởi:

ngày: 12/04/2020

Việc tìm hiểu và nhận biết một cách sơ bộ về các biểu hiện bất thường của cơ thể sẽ giúp chẩn đoán bệnh lý kịp thời. Đây cũng là cách để bạn phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, đặc biệt là các bệnh về xương khớp vốn có diễn biến từ từ, không rõ rệt về dấu hiệu. Vậy, tình trạng khớp gối kêu nhưng không đau liệu có nguy hiểm hay không?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây để hiểu thêm về điều này nhé!

Khớp gối kêu nhưng không đau là biểu hiện của bệnh gì?

Khớp gối kêu là tình trạng người bệnh cảm nhận được những tiếng lạo xạo phát ra từ gối khi chúng ta vận động nặng hoặc thậm chí nhẹ nhàng. Mặc dù không gây đau đớn nhưng tình trạng này có thể là dấu hiệu báo những bệnh lý về xương khớp rất nguy hiểm như sau:

Bệnh thoái hóa khớp

Theo suckhoekhop thì bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý xảy ra do thoái hoá tổ chức của khớp gần sụn và vùng xương gần đó. Chúng có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều vị trí và làm giảm thiểu dịch khớp một cách đáng kể. Khớp gối, cột sống cổ, khớp ngón tay…thường là những vị trí thường xuyên diễn ra thoái hóa khớp.

Khớp gối kêu nhưng không đau là một biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này. Điều này bắt nguồn từ việc lớp sụn bị bào mòn dần do khớp bị thoái hóa. Về lâu dài chúng sẽ làm lộ phần xương dưới sụn. Do đó, khi di chuyển phần đầu xương dưới trọng lực có xu hướng trùng xuống cọ xát vào nhau gây tiếng kêu.

Thời gian đầu, tiếng kêu này lạo xạo và bệnh nhân không quá đau đớn. Tuy nhiên, khi bệnh diễn biến lâu dần sẽ kiến thoái hóa khớp trở nên nặng hơn. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, vùng thoái hóa cũng sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy.

Bệnh khô khớp

Nếu để ý khi cử động thường xuyên bạn thường nghe thấy những tiếng kêu lộc cộc tại khu vực các khớp xương. Vậy thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý khô khớp. Đây là căn bệnh mà ở đó chất dịch bôi trơn đầu sụn tại khớp bị giảm dần và bị bào mòn theo thời gian. Những tiếng kêu lộc cộc này xuất phát khi sụn bị bào mòn và mất đi. Thay vào đó tại vị trí của các khớp xương sẽ va chạm tạo nên tiếng kêu.

Khi bị khô khớp bệnh nhân lúc đầu không cảm thấy quá nhiều bất tận xong chúng dần gây tê mỏi, thậm chí sưng phù.

Bệnh loãng xương

Loãng xương rất phổ biến ở người lớn đặc biệt là nhóm đối tượng phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Một điều vô cùng đặc biệt đó là loãng xương diễn bến từ từ, có thể vài năm hoặc cả chục năm. Mặc dù gây nên rất nhiều các hệ quả nguy hiểm xong các biểu hiện điển hình của bệnh lý này lại không được quan tâm và chú ý đúng mực. Trên thực tế, tình trạng sụt cân và khớp gối kêu nhưng không đau là những dấu hiệu phổ biến của bệnh loãng xương.

Bệnh viêm khớp xương

Theo Doctorbest thì bệnh viêm khớp xương cũng là nguyên nhân có thể khiến khớp gối phát ra tiếng kêu lộc cộc ngay cả khi không có những cơn đau. Bệnh lý này cũng khiến các đầu sụn bị tổn thương và làm xương phải cọ xát vào nhau và phát ra tiếng kêu lạo xạo.

Làm thế nào để chẩn đoán khi có tình trạng khớp gối kêu nhưng không đau?

Mặc dù cùng là tình trạng đau khớp gối nhưng có rất nhiều nguy cơ về các bệnh lý xương khớp. Do đó, cùng với biểu hiện khớp gối kêu nhưng không đau bạn còn có thể chẩn đoán bệnh qua những dấu hiệu đặc trưng khác. Việc nhận biết và đưa ra các phương án sơ bộ sẽ giúp bạn có được kế hoạch thăm khám tốt nhất. Trong trường hợp không chắc chắn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời nhất.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp, khô khớp, viêm khớp

Biểu hiện cơ bản của thoái hóa khớp là các tiếng lạo xạo, khi co duỗi khớp gối, cổ tay, cổ chân. Lúc đầu chúng có thể xuất hiện tiếng kêu mà không đau đớn. Tuy nhiên càng về lâu dài thì người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ và sưng tấy. Đặc biệt, các cơn đau này sẽ rõ rệt, mạnh lên khi người bệnh càng vận động sẽ càng đau nhiều hơn.

Chẩn đoán loãng xương

Những người bị loãng xương thường có biểu hiện âm ỉ và chúng xuất hiện tương đối rải rác. Các dấu hiệu như: có khớp gối kêu nhưng không đau, đôi khi toàn thân đột ngột cảm giác ớn lạnh, thường ra mồ hôi trộm dù trời ấm hoặc lạnh,…Những người ở độ tuổi trung niên càng có nguy cơ mắc loãng xương cao hơn.

Có thể thấy rằng, các chứng bệnh về xương khớp được cảnh báo từ việc khớp gối kêu nhưng không đau rất nhiều. Để có thể chẩn đoán chính xác và có phương hướng điều trị phù hợp. Tốt nhất, khi có những dấu hiệu bất thường này bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm cũng sẽ giúp hạn chế những tổn thương hoặc biến chứng nguy hiểm về sau.

 

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *