Encoder là gì? Có những loại Encoder nào?

391 lượt xem

viết bởi:

ngày: 09/04/2020

Đối với ngành sản xuất và chế tạo cơ khí thì Encoder không còn là một từ khóa quá xa lạ. Đây là bộ phận giúp người dùng dễ dàng quan sát, theo dõi quá trình điều khiển và làm việc của thiết bị. Hiện nay, encoder ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như: sản xuất ô tô, sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị công nghiệp,…. Vậy thực chất encoder là gì? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Có mấy loại encoder? Cùng Uniduc tìm hiểu ngay nhé!

1. Encoder là gì?

Encoder (một thuật ngữ chỉ các bộ mã hóa vòng quay) là một bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi thiết bị. Đối với các hệ thống điều khiển tự động, encoder là bộ phận có công dụng đo lường độ dịch chuyển thẳng hoặc góc, đồng thời chuyển đổi vị trí góc – vị trí thẳng mà nó ghi nhận được thành tín hiệu nhị phân. Nhờ vào tín hiệu nhị phân, hệ thống vi tính sẽ giúp con người biết vị trí chính xác của trục hoặc bàn máy.

Dễ hiểu hơn, encoder về cơ bản khá giống bộ phận công tơ mét đo đạc và hiển thị các thông số về tốc độ của máy (như ô tô, xe máy, thiết bị công nghiệp,..) cho người sử dụng biết thông qua hệ thống giám sát của máy tính điều khiển

Ứng dụng lớn nhất của encoder là trong ngành gia công, chế tạo cơ khí công nghiệp. Trong lĩnh vực này, encoder được trang bị như là một thiết bị đo lường và tìm được vị trí chính xác của các trục máy, vị trí dao cắt. Các thông số encoder đã ghi nhận sẽ được báo về hệ thống kiểm tra của máy vi tính thông minh, từ đó người dùng có thể điều chỉnh chính xác vị trí từng chi tiết nhỏ hay vị trí cắt dao cắt nhằm sửa chữa lỗi và hạn chế sai sót. Chính vì vậy, việc gia công bằng máy CNC với bộ phận encoder hiện đại giúp các doanh nghiệp, công ty, nhà máy,… đạt được độ chính xác cao nhất.!

ENCODER LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI ENCODER NÀO?

Encoder giúp việc hàn, gia công cơ khí trở nên dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều!.

Cấu tạo của encoder

Mỗi loại encoder, mỗi thương hiệu sản xuất encoder sẽ có một cấu tạo riêng biệt, kèm theo những chức năng và ưu điểm riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng đều được cấu tạo bởi:

 • Đĩa quay: được khoét lỗ và gắn vào trục động cơ
 • Đèn led (làm nguồn phát sáng) và mắt thu quang điện: được đặt thẳng hàng
 • Mạch khuếch đại tín hiệu

Nguyên lý hoạt động của encoder là gì?

Mỗi loại máy sẽ có những cách thu nhận tín hiệu, kiểu dáng, số lỗ trên đĩa quay,…  khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì encoder được hoạt động dựa trên cùng 1 nguyên lý cơ bản đó là:

Dùng đèn led để chiếu lên mặt đĩa qua các lỗ. Khi đĩa quay, chỗ có đèn led sẽ chiếu xuyên qua. Mặt còn lại của đĩa, người ta đặt một mắt thu để cứ mỗi lần mắt thu nhận đc tín hiệu từ đèn led thì Encoder trả về một xung. Số xung đếm được và tăng lên sẽ được tính bằng số lần ánh sáng bị cắt.

Ví dụ như khi đĩa chỉ có 1 lỗ duy nhất, mỗi lần “mắt thu” nhận được tín hiệu đèn led đồng nghĩa với việc đĩa đã quay được 1 lần.

Vị trí lắp đặt encoder hợp lý

Thông thường encoder sẽ được đặt tại:

– Phía sau động cơ Servo

– Gắn phía trên trục động cơ Linear, ứng dụng cho các chuyển động tịnh tiến

– Gắn phía trên các băng tải để xác định vận tốc, thông số hoạt động,…

– Gắn trên các loại máy CNC giúp gia tăng độ chính xác khi hàn,..

ENCODER LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI ENCODER NÀO?

Encoder được gắn vào băng tải, giúp người dùng đo vận tốc vận chuyển dễ dàng!

2. Cách phân loại encoder

Để phân loại encoder, người ta thường dựa trên 3 tiêu chí đó là:

 1. Phân loại encoder theo nguyên lý hoạt động
 2. Phân loại encoder theo công nghệ
 3. Phân loại encoder dựa trên chức năng và tốc độ

Phân loại encoder theo nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý hoạt động, encoder được chia thành 2 loại là:

 • Encoder tuyệt đối: tín hiệu trả về từ encoder tuyệt đối có thể cho biết chính xác vị trí của encoder mà người dùng không cần xử lí gì thêm. Ưu điểm của loại encoder này là giữ được giá trị tuyệt đối kể cả khi bị mất nguồn. Nhược điểm của encoder tuyệt đối là giá thành cao (vì được chế tạo phức tạp) và đọc kí hiệu ngõ ra khá khó khăn
 • Encoder tương đối: chỉ có từ 1-3 vòng lỗ (trong đó có 1 lỗ định vị) nên có giá thành rẻ (do chế tạo đơn giản), xử lí tín hiệu trả về dễ dàng. Tuy nhiên, chúng còn tồn tại một nhược điểm lớn đó là dễ bị sai lệch xung khi trả về, hoạt động lâu dài thì máy sẽ không còn chính xác do các sai số bị tích lũy lớn.

Phân loại encoder theo công nghệ:

 • Encoder loại từ trường (Magetic): hoạt động dựa trên từ trường của nam châm vĩnh cửu làm xoay chuyển chúng
 • Encoder loại cơ khí (Mechanical)
 • Encoder loại quang (Optical)
 • Encoder loại điện trở (Resistive)

Phân loại encoder dựa trên chức năng và tốc độ

Có 2 loại:

– Encoder hoạt động dựa trên bộ mã nhị phân 0-1 được cài đặt mặc định sẵn

– Encoder hoạt động theo chu kỳ hoặc đẩy nhanh tín độ làm việc theo tín hiệu xung phát ra

ENCODER LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI ENCODER NÀO?

Encoder được sản xuất với nhiều loại, nhiều mẫu mã giúp các doanh nghiệp, công ty, nhà máy,… tha hồ lựa chọn theo nhu cầu, mục đích!

3. Địa chỉ cung cấp những thiết bị máy móc giúp con người tự động hóa dây chuyền sản xuất công nghiệp

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Encoder là gì – có những loại encoder nào?”  mà Uniduc tổng hợp được. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách phân loại encoder – từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất khi mua các thiết bị công nghệ.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *