Du học thạc sĩ nước nào rẻ nhất? Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí 

45 lượt xem

viết bởi:

ngày: 23/12/2022

Du học chương trình sau đại học là lựa chọn của nhiều người để nâng cao kiến thức và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, chi phí cao lại thường là nỗi lo cản trở hành trình du học. Theo đó, nhiều người quan tâm du học thạc sĩ nước nào rẻ nhất, bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin và kinh nghiệm hữu ích. 

Các quốc gia có học phí phải chăng nhất 

Cùng với một ngành học, nhưng mỗi nước sẽ có mức học phí chênh lệch. Một số quốc gia có hỗ trợ miễnhọc phí một phần hoặc toàn phần cho sinh viên, do đó đây sẽ là lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức học phí học thạc sĩ của một số nước sau:

 • Đức: Miễn học phí ở các trường đại học công lập tại 16 bang của nước này. 
 • Singapore: Mức học phí từ 18.500- 30.000 SGD, tương đương khoảng 300 – 500 triệu đồng đi kèm nhiều cơ hội nhận học bổng. 
 • Pháp: Học phí từ 13.500 – 15.000 Euro, tương đương khoảng hơn 300 triệu đồng. Cơ hội làm thêm, kiếm thêm thu nhập để tiết kiệm chi phí ở Pháp được đánh giá là rộng mở với sinh viên nước ngoài. 
 • Phần Lan: Đây là một trong các quốc gia có mức học phí phải chăng nhất ở Châu Âu. Các trường đại học tại đây có học phí cho sinh viên quốc tế từ 6.000-16.000 Euro/năm, tương đương khoảng 140-375 triệu đồng.
 • Canada: So với các nước trong khu vực như Mỹ, chi phí du học Canada có mức học phí tiết kiệm hơn đáng kể. Học phí mỗi năm tại Canada là 10.000 – 32.000 CAD, tương đương 340 – 573 triệu đồng. Ngoài ra, nước này có hỗ trợ chương trình không cần chứng minh tài chính khi du học cho một số đối tượng. 

Du học thạc sĩ nước nào rẻ nhất

Một số nước Châu Âu miễn học phí cho sinh viên 

Học phí du học của từng ngành  

Bên cạnh yếu tố chọn quốc gia du học, việc chọn ngành nghề học tập cũng là yếu tố bạn cân nhắc khi muốn tối ưu chi phí. Học phí của từng ngành so với nhau sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Một số ngành học có mức phí phải chăng như điều dưỡng, giáo dục… Một số ngành khác lại có mức học phí cao hơn.  

Điển hình mức học phí để du học Canada ngành điều dưỡng vào khoảng 17.000 CAD (gần 300 triệu đồng), trong khi đó nếu bạn theo học ngành kinh tế ở trường top đầu, học phí có thể lên tới gần 50.000 CAD cho một năm (hơn 800 triệu). 

Ngoài ra, một số ngành học phổ biến nhưng học phí không quá cao có thể kể đến như;

 • Giáo dục
 • Kỹ thuật, công nghệ thông tin
 • Du lịch
 • … 

Du học thạc sĩ nước nào rẻ nhất

Nhiều ngành học có mức học phí không quá cao 

Kinh nghiệm tiết kiệm khi du học thạc sĩ 

Có không ít cách giúp bạn đạt được ước mơ du học thạc sĩ một cách kinh tế và tiết kiệm nhất. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm sau:

 • Săn các học bổng hỗ trợ từ trường đại học hoặc Chính phủ. 
 • Tìm kiếm các chương trình vừa học vừa làm hoặc hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên. 
 • Lựa chọn học tại các trường ở thành phố nhỏ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt so với các thành phố lớn đắt đỏ. 
 • Lựa chọn du học các chương trình học bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh như Đức, Pháp, Ý… Các chương trình này thường có mức học phí phải chăng hơn. 

Hy vọng rằng các kinh nghiệm cùng thông tin trong bài đã giải đáp thắc mắc du học thạc sĩ nước nào rẻ nhất và cách tối ưu chi phí hiệu quả cho bạn. 

Bài viết liên quan