Đồng hồ sinh học và lợi ích của việc ăn ngủ đúng giờ cho sức khỏe tốt

464 lượt xem

viết bởi:

ngày: 08/04/2020

Sắp xếp lịch trình hoạt động hàng ngày theo đồng hồ sinh học sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và luôn được khỏe mạnh. Và trong số chúng ta, hẳn là đều biết rằng để có một sức khỏe tốt, việc sinh hoạt điều độ là vô cùng cần thiết. Vậy đồng hồ sinh học của con người được điều khiển bởi điều gì và chu kỳ của nó ảnh hưởng, quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

Đồng hồ sinh học hay còn gọi là nhịp sinh học, đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Nó sẽ giúp điều khiển giấc ngủ, thói quen và thông qua đó tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với sức khỏe.

Nếu như đồng hồ sinh học của bạn bị xáo trộn, thay đổi thì cơ thể sẽ sinh ra nhiều bệnh có liên quan đến chuyển hóa, trao đổi chất, hormone, trí nhớ,… Trong đó, các vấn đề về giấc ngủ là một dấu hiệu thường thấy nếu gần đây, nhịp sinh học bạn có sự khác biệt thì phải điều chỉnh ngay.

Mỗi người đều có một khung giờ “vàng” hay đồng hồ sinh học khác nhau. “Khung giờ vàng” là thời điểm bạn tỉnh táo và năng suất nhất, dựa trên đồng hồ sinh học của mình – Theo diễn giả nổi tiếng Brian Tracy. Bằng cách tận dụng khung giờ vàng, bạn sẽ làm việc được hiệu quả hơn và tránh lãng phí thời gian cũng như năng lượng.

Nguyên tắc giúp đồng hồ sinh học vận hành tốt

1/ Không được bỏ bữa hoặc ăn tối quá muộn

Đồng hồ sinh học của con người cũng có khoảng thời là 24 giờ. Nó được điều khiển bởi não cùng các chức năng khác của cơ thể. Và chúng có thể thay đổi bởi ảnh hưởng của sáng và tối.

Nếu như bạn thay đổi thời gian ăn uống, nó sẽ khiến cho đồng hồ sinh bị rối loạn và đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Duy trì thời gian ăn uống hợp lý là điều quan trọng để đảm bảo nhịp sinh học vận hành tốt.

Đồng hồ sinh học và lợi ích của việc ăn ngủ đúng giờ cho sức khỏe tốt

Đây cũng là nguyên tắc quan trọng, hẳn là những ai đang giảm cân đều bắt buộc phải tuân thủ. Áp dụng đúng thực đơn giảm cân khoa học và cách ăn uống đúng giờ vừa giảm béo cũng góp phần vận hành tốt nhịp sinh học bản thân.

2/ Hạn chế tiếp xúc với đồ điện tử

Vì điều này sẽ làm bạn luôn ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ, khiến bạn không thể ngủ ngon. Và việc bạn thường xuyên thức khuya, ngủ không đúng giờ sẽ đảo lộn đồng hồ sinh học.

3/ Tích cực tập luyện

Tích cực tập luyện thể dục, đặc biệt là vào buổi sáng. Thường xuyên hoạt động thể chất sẽ rất tốt cho sự vận hành của cơ thể.

Tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cũng như cần thiết để giữ cho đồng hồ sinh học hoạt động tốt.

Vậy thì làm thế nào để xây dựng đồng hồ sinh học hoạt động tốt và hiệu quả? Tìm hiểu ngay nhé!

Cách thiết lập đồng hồ sinh học hoạt động hiệu quả

1/ Ăn sáng trước 7 giờ

Nếu ăn sáng ngay khi vừa đi vệ sinh cá nhân xong, có thể làm hệ tiêu hòa và đường ruột mệt mỏi.

Còn nếu ăn trễ hơn, thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bữa ăn trưa.

2/ Tiếp xúc với mặt trời lúc 10 giờ

Theo bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan – Bệnh viên Nhân Dân 115 (HCM) cho rằng: Thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin D tốt nhất là lúc mặt trời đứng bóng.

Khoảng thời gian hợp lý là 9-10 giờ, bạn chỉ cần tắm nắng khoảng 10 phút, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

6/ Ăn trưa lúc 12 giờ

Thời gian lý tưởng để ăn trưa là lúc 11h45 hoặc 12h. Tuyệt đối không được để cơ thể phải nhịn đói quá lâu.

7/ Tập thể dục từ 17 giờ

Vì đây là khoảng thời gian mà nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh cũng như được cho là “khung giờ vàng”.

Thời điểm này bạn sẽ cảm thấy năng động và ít có nguy cơ bị chấn thương hơn.

8/ Ăn tối lúc 18 giờ

Tốt nhất là ăn tối vào lúc 18 giờ. Nếu không thì là 19 giờ.

Vì từ sau 21 giờ bạn có thể gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tích lũy mỡ thừa, mỡ bụng… Nếu gặp tình trạng này hãy tham khảo cách giảm mỡ bụng tại nhà và thay đổi chế độ ăn uống khoa học

9/ Ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày

Ngủ đúng giờ và ngủ đủ mỗi ngày là bạn đã có thể có đủ tỉnh táo và minh mẫn để làm việc tốt hơn.

Đồng hồ sinh học và lợi ích của việc ăn ngủ đúng giờ cho sức khỏe tốt

Tùy vào mỗi người mà sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý. Tốt nhất là nên ngủ trước 23 giờ để cơ thể có đủ giờ giấc nghỉ ngơi và trao đổi chất, đào thải độc tố.

Qua đó, hẳn bạn cũng biết được điều quan trọng cũng như những lợi ích của đồng hồ sinh học rồi. Hiện nay, cũng có nhiều loại đồng hồ thông minh giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Và nếu muốn giảm cân có vóc dáng đẹp và thành công trong cuộc sống thì phải thiết lập nhịp sinh học của mình thật hợp lý. Đó cũng là lý do tại sao trong chế độ giảm cân đều luôn khuyên bạn rằng phải xây dựng nhịp sinh học!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *