Chỉ số BMI cho trẻ em là bao nhiêu?

777 lượt xem

viết bởi:

ngày: 11/04/2020

Chỉ số BMI cho trẻ em hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể được tính bằng công thức là trọng lượng (kg) của cơ thể chia cho bình phương chiều cao (mét). Nếu là đối tượng trẻ em và thiếu niên, chỉ số BMI được chia theo tuổi và giới tính nên còn gọi là BMI theo tuổi.

Chỉ số BMI cho trẻ em là bao nhiêu?

Tìm hiểu biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ở trẻ em

Xác định chỉ số BMI ở trẻ em sẽ có khác biệt với cách phân loại BMI ở người lớn. Trẻ em/thiếu niên trong giai đoạn từ 2-20 tuổi là thời kỳ mà trọng lượng và chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi liên tục trong quá trình phát triển, nên lượng mỡ trong cơ thể trẻ cũng sẽ thay đổi theo. Bởi vậy, chỉ số BMI cần được hiểu là so sánh tương đối của đứa trẻ này so với các trẻ khác có cùng độ tuổi và giới tính.

Sau khi đã hoàn thành việc xác định chỉ số BMI cho lượng lớn trẻ em và thiếu niên, kết quả thu thập được sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm trên biểu đồ. Căn cứ vào tỉ lệ phần trăm này biểu thị cho chỉ số BMI của con bạn so với các những đứa trẻ khác.

Theo khuyến nghị từ Ủy ban chuyên gia, dựa vào tỉ lệ phần trăm của BMI sẽ xác định tình trạng cân nặng theo bảng sau đây:

Tình trạng Khoảng phần trăm của BMI
Thiếu cân < 5%
Bình thường hoặc khỏe mạnh Từ 5% tới 85%
Thừa cân (nguy cơ béo phì) Từ 85% tới 95%
Béo phì >95%

Tham khảo biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi của trẻ em/thiếu niên trong độ tuổi 2 – 20 tuổi:

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI cho trẻ em dựa vào biểu đồ BMI

  • Giả sử: bé nhà bạn được 5 tuổi, cân nặng: 22 kg, chiều cao: 1.1 m;
  • Chỉ số BMI của trẻ: cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 22/(1.1×1.1) = 18.2

Cách xác định tình trạng cân nặng của trẻ dựa vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI:

Do trẻ 5 tuổi, bạn hãy tìm vị trí số 5 trên trục tuổi, sau đó kẻ đường thẳng vuông góc với trục tuổi ở vị trí số 5. Khi kẻ xong, quan sát vào hình vẽ dưới đây, bạn sẽ nhận thấy đường thẳng đó sẽ cắt các đường cong ở 3 vị trí được đánh dấu màu đỏ:

Chỉ số BMI cho trẻ em là bao nhiêu?

Nhận xét: Chỉ số BMI của trẻ vừa được tính ở bước trên có giá trị 18.2, vị trí này nằm giữa vị trí số 2 và số 3, tức là vùng màu vàng. Vì vậy, với đứa trẻ 5 tuổi có chỉ số BMI 18.2 đang ở tình trạng có nguy cơ béo phì.

Chỉ số BMI cho trẻ em là bao nhiêu được xếp vào mức lý tưởng?

1/ Chỉ số BMI cho trẻ em được xem là tốt nhất khi nằm trong khoảng 5% – 85%: Nếu đạt được chỉ số BMI này, trẻ sẽ khỏe mạnh và ít có nguy cơ bệnh tật.

2/ Nếu chỉ số BMI của trẻ dưới 5% thì tình trạng cân nặng của trẻ là thiếu cân. Những nguy cơ có thể xảy ra nếu trẻ thiếu cân:

  • Do cơ thể trẻ thiếu chất, thiếu vitamin và khoáng chất như canxi, phospho, magie, vitamin D… Vì vậy, trẻ dễ bị bệnh hạ huyết áp, loãng xương.
  • Hệ miễn dịch vủa trẻ suy yếu nên trẻ dễ bị nhiễm trùng …
  • Cơ thể trẻ khi thiếu đạm nên trẻ thuờng bị mất khối cơ, cơ yếu, lỏng lẻo, kém săn chắc.
  • Dễ rụng tóc, da khô, nhăn nheo do thiếu lớp mỡ dưới da.

3/ Nếu chỉ số BMI của trẻ trên 95% thì tình trạng cân nặng của trẻ đang ở dạng thừa cân. Nếu con bạn ở tình trạng thừa cân sẽ có những nguy cơ sau đây:

  • Trẻ dễ mắc bệnh về tim, dễ bị rối loạn lipid máu.
  • Giảm khả năng điều hòa đường huyết, dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.
  • Giảm chức năng hô hấp dễ khiến trẻ mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ, não thiếu oxy, dẫn tới hội chứng giảm thông khí béo phì (hội chứng Pickwick).
  • Nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa như sỏi mật, ung thư đường mật, gan/ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đầy hơi, táo bón, bệnh về đại trực tràng, ung thư đại trực tràng…

Hy vọng với những thông tin mà Minh tân vừa chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn biết chỉ số BMI cho trẻ em là bao nhiêu!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *