Cấu kiện bê tông đúc sẵn: Giải pháp bền vững cho các công trình Việt

67 lượt xem

viết bởi:

ngày: 21/05/2021

Khi nhu cầu lựa chọn biện pháp xây dựng ngày càng tăng thì ngành công nghiệp bê tông đúc sẵn đang dần đổi mới theo xu hướng, với những nỗ lực không ngừng trong việc tái chế vật liệu, đưa ra các sáng kiến xây dựng bền vững để nâng cao hiệu quả tài nguyên… Việc ứng dụng cấu kiện bê tông đúc sẵn vào quy trình sản xuất, không chỉ hỗ trợ cho việc thi công chính xác, nhanh chóng mà còn giúp tối ưu giá thành hiệu quả.

Cấu kiện bê tông đúc sẵn: Giải pháp bền vững cho các công trình Việt

Thuật ngữ “bê tông đúc sẵn” có nghĩa là những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chí khắt khe, đảm bảo chất lượng tốt nhất để phục vụ cho thương mại và dân dụng. Riêng các sản phẩm có bao gồm: kết cấu chịu lực sử dụng bê tông đúc sẵn, đường ống bê tông cốt thép, tấm kiến trúc, cống hộp, bể tự hoại, sàn nhà và mái nhà tấm… đã được chứng minh về độ bền vững và linh hoạt khi đưa vào sử dụng.

Ứng dụng cấu kiện bê tông 

Các sản phẩm bê tông đúc sẵn có cường độ từ 70MPa được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình và nhà máy sản xuất, xây dựng dân dụng và các cơ sở hạ tầng.  Cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn có nhiều điểm điểm nổi bật so với bê tông khối thông đường, nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống.

Xây dựng nhà dân dụng

Các dự án xây dựng nhà dân cao tầng khi sử dụng vật liệu này sẽ rút ngắn thời gian thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng sử dụng về sau.

Cấu kiện bê tông đúc sẵn: Giải pháp bền vững cho các công trình Việt

Khi đưa vào quy trình xây dựng cho các dự án chung cư, thì phần sàn và cầu thang cũng được đúc sẵn để đảm bảo độ chắc chắn. Sàn của chung cư thường cấu tạo với 2 lớp: Lớp đầu tiên là sàn đúc có chiều dày khoảng 6m – Lớp sàn thứ hai có gia cường lưới sợi, với chiều dày khoảng 5cm và được thi công tại chỗ.

Xây dựng cầu, các cơ sở hạ tầng

Đối với những công trình lớn như xây dựng cầu, thông thường phần kết cấu dầm của cầu sẽ được đúc sẵn bằng bê tông có cường độ cao dự ứng lực. Trong đó, nền móng của cầu sẽ được gia cố bằng cọc ống ly tâm dự ứng lực trước để giữ được sự vững chắc lâu dài. Về phần bản mặt câu được cấu tạo từ hai lớp gồm: Lớp đầu tiên có chiều dày khoảng 12,5cm là bê tông được đúc sẵn – Lớp thứ 2 có chiều dày tương tự, là bê tông cốt thép và được đổ tại chỗ.

Sau khi hoàn thành lắp đặt các cấu kiện đúc sẵn thì đơn vị xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện những công việc có tính chất không chịu lực như: Lắp đèn chiếu sáng, hoàn thiện bề mặt bản cầu… cho đến khi hoàn tất.

Cấu kiện bê tông đúc sẵn: Giải pháp bền vững cho các công trình Việt

Ngoài ra, cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn còn được sử dụng cho nhiều công trình khác như: Đường điện ngầm thường được đúc sẵn, các cấu kiện khác cho các tòa nhà, tấm lót sàn cho các công trình dân dụng…

Và để đảm bảo quy trình thi công đúng tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng – sự an toàn lâu dài thì bạn phải tìm đến những đơn vị ép cọc bê tông chuyên nghiệp tại TPHCM, điển hình là TDC1 – Gọi ngay 028 3514 1129 để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *