Cách kiểm tra laptop cũ có tốt hay không trước khi mua

90 lượt xem

viết bởi:

ngày: 14/04/2020

Lựa chọn mua Laptop cũ là một quyết định có tính chất rủi ro, tuy nhiên, nếu bạn biết kiểm tra thật kỹ và đầy đủ trước khi mua thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với mua một Laptop mới với cấu hình tương đương. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đầy đủ nhất những yếu tố cần kiểm tra trước khi mua Laptop cũ để biết chắc chắn nó còn tốt hay không?

1. Kiểm tra cấu hình của Laptop cũ

Chắc chắn trước khi bạn đến cửa hàng bán Laptop cũ, bạn cũng đã tham khảo và ưng ý giá và cấu hình của một con Laptop rồi, vì vậy bạn cần phải kiểm tra lại chắc chắn là máy này đúng cấu hình đã ghi trên mạng.

Bạn có thể dùng phần mềm CPU-z – một ứng dụng cực kỳ tiện lợi, nhỏ nhắn để kiểm tra đầy đủ những thông tin cần thiết về cấu hình của Laptop.

2. Kiểm tra ngoại hình của Laptop cũ

Tức là bạn cần phải kiểm tra toàn bộ thân máy, vỏ bên ngoài, xem thử có vết nứt nào không, đặc biệt là chỗ gập màn hình với thân máy. Nếu chỗ đó có vết rạn nứt thì sau này sẽ ảnh hưởng đường truyền tới cáp màn hình, di chuyển khó.

Ngoài ra cũng check xem các cổng kết nối mạng, Lan, USB, sạc… xem có bị méo mó không.

Nếu Laptop cũ còn Bảo hành chính hãng của FPT, Viettel thì khỏe hơn trong việc này.

3. Kiểm tra Ổ cứng của Laptop cũ

Bạn có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra chắc chắn ổ cứng không bị BAD.

Đây là một bước rất quan trọng vì nếu dùng thời gian thì ổ cứng mới bắt đầu hư.

Nếu phần mềm báo FAIL hoặc CRITICAL thì bạn không nên mua con Laptop này vì ổ cứng đã bị hỏng.

4. Kiểm tra Màn hình Laptop cũ

Đầu tiên, bạn cần Kiểm tra sơ lược xem có vết xước gì trên màn hình hay không.

Thứ hai, đặc biệt đối với các bạn mua Laptop cũ làm đồ họa thì phải kiểm tra Màn hình Laptop cũ có điểm chết hay không? Dead Pixel Locator là phần mềm cực tiện dụng giúp bạn thực hiện điều này!

5. Kiểm tra Bàn phím của Laptop cũ

Đơn giản là bạn bật trình soạn thảo Microsoft Word lên và bấm tất cả các phím có trên bàn phím để thử độ nhạy của các nút, xem có bị delay hay lỗi gì bất thường không. Chỉ cần lỗi 1 nút là có thể hư cả bản phím sau này.

Điều này là cực kỳ cần thiết, nhất là đối với những dòng Laptop chơi game như Thinkpad, HP…

> Xem thêm: Kho Laptop Gaming giá rẻ tại Đà Nẵng cập nhật từng ngày!

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

Bạn nên kiểm tra luôn phần Touchpad mặc dù có thể bạn quen xài chuột gắn ngoài. Kiểm tra độ nhạy của nó, lên xuống, chuột trái phải cho chắc chắn. Nếu có hiện tượng nhảy chuột cảm ứng, có thể liên quan đến cục sạc bị hư và thay sạc mới!

7. Kiểm tra Loa Laptop cũ

Bất kỳ nhu cầu giải trí, chơi game, văn phòng, bạn cũng cần chắc chắn loa Laptop hoạt động tốt. Vì vậy, bạn kiểm tra lại thật kỹ xem loa có bị rè không? Hãy thử bật một đoạn clip trên Youtube sau đó copy 1 lượng lớn file (>500MB) từ ổ C sang ổ D để biết chắc chắn Loa hoạt động ổn định.

8. Kiểm tra Pin, cục sạc của Laptop cũ

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không, đừng cắm điện khi kiểm tra máy. Tuy thời gian kiểm tra máy không lâu, nhưng thông qua lượng pin tiêu hao chúng ta cũng có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin. Nếu pin bị chai hoặc hỏng thì đây cũng là lý do để giảm giá mua laptop.

Sau khi đã kiểm tra pin, bạn cắm sạc vào để chắc chắn bộ sạc laptop hoạt động tốt, cung cấp đủ điện để laptop hoạt động ổn định.

9. Kiểm tra Wifi

Để biết card mạng vẫn hoạt động ổn định. Bạn hãy cho laptop bắt mạng Wi-Fi, di chuyển máy ra vài vị trí trong phòng xem máy còn bắt WiFi không, có đều, ổn định không. Nếu máy laptop bắt sóng Wi-Fi yếu hơn smarpthone mà bạn thử thì nên cân nhắc lại.

Như vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn đầy đủ các bước để kiểm tra Laptop cũ có tốt hay không rồi. Hy vọng bạn sẽ có kinh nghiệm đầy mình để chọn mua được một em Laptop cũ ưng ý mà giá lại tốt nữa.

Nếu bạn cần mua Laptop cũ tại Đà Nẵng mà chưa chọn được cửa hàng nào uy tín, hãy đến với GIA TÍN Computer – Thương hiệu uy tín 15 năm mua bán Laptop cũ tại Đà Thành!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *