Bitcoin và Blockchain là một? Các ứng dụng thực tế của Blockchain

930 lượt xem

viết bởi:

ngày: 10/04/2020

Bitcoin và Blockchain: Chắc hẳn ai cũng nghe nhắc rất nhiều đến hai “thuật ngữ công nghệ” cực hot này trong những năm gần đây. Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian tìm hiểu kỹ xem những khái niệm phức tạp trên là gì? Bitcoin và Blockchain có phải một hay không? Đặc điểm cũng như ứng dụng thực tế của chúng là gì? Bài viết dưới đây GrowUpWork sẽ giúp bạn giải đáp rõ ràng những ý trên nhé.

Bitcoin và Blockchain là một? Các ứng dụng thực tế của Blockchain

 

Xem thêm: Blockchain là gì? 

Bitcoin — một khái niệm mà nhiều người nghe tới hơn chỉ là một trong các ứng dụng của blockchain.

 • Blockchain là một công nghệ dùng để ghi chép bảo mật thông tin (các khối dữ liệu).
 • Bitcoin là một loại tiền mã hóa (cryptocurrency hay tiền điện tử) là một trong ứng dụng nổi tiếng và thành công nhất tới nay sử dụng công nghệ blockchain.

Bitcoin là đồng tiền điện tử (cryptocurrency) đầu tiên được tạo ra, và là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất. Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto với ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các bằng chứng toán học và mật mã học.

Mục đích của Bitcoin sinh ra nhằm thay thế các loại tiền tệ và thanh toán trên toàn cầu tuy nhiên gần đây nó hoạt động như một dạng đầu cơ tích trữ, hay còn gọi là vàng điện tử. Mặc dù là đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất nhưng Bitcoin không phải là duy nhất. Có nhiều đồng tiền điện tử khác, mỗi loại có các tính năng và cơ chế riêng đều hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain và các biến thể của nó.

Các ứng dụng thực tế của Blockchain là gì?

Blockchain ra đời với thuật toán mã hóa đặc biệt của nó cùng với Bitcoin đã giúp loại bỏ bên thứ ba tin cậy xác thực trong các giao dịch tài chính. Nhờ tính năng này, blockchain đã thu hút sự chú ý rộng rãi của giới công nghệ trong tất cả lĩnh vực khác như: lưu trữ đám mây phi tập trung, hợp đồng thông minh, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hồ sơ bệnh án, bầu cử, xổ số v.v.

Việc phát minh ra blockchain và ứng dụng cho Bitcoin đã làm cho đây trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý hoàn toàn tự động. 

Công nghệ Blockchain cho phép trao đổi thông tin, tài sản, thực hiện các giao dịch mà không cần sự chứng kiến của bên thứ ba tin tưởng (như các giao dịch truyền thống). Hay nói các khách, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời các ứng dụng sử dụng nền tảng hợp đồng thông minh và xác thực tự động một cách tin cậy.

 

Cơ chế chống sự thay đổi của Blockchain dựa trên mã băm (hash) giúp định danh và liên kết

Một số ứng dụng công nghệ Blockchain đang được triển khai

 • Ứng dụng blockchain trong Giao dịch, mua sắm gia dụng, thương mại điện tử.
 • Ứng dụng blockchain trong dịch vụ tài chính, ngân hàng.
 • Lưu trữ tài sản an toàn, bất biến: Lưu trữ tài sản số nhằm tránh rủi ro trong các cuộc khủng hoảng, chiến tranh, thiên tai…
 • Mã hóa và bảo mật thông tin bản quyền: Sở Hữu Trí Tuệ, Gaming
 • Streaming nhạc, video trực tuyến: Quản lý được nguồn gốc, bản quyền, tốc độ phân tán cũng như các vấn đề hiện tại của video, music streaming.
 • Huy động vốn, ICO, kêu gọi tài chính toàn cầu nhanh chóng: Hình thức bùng phát nhanh chóng vào năm 2017 và để lại khá nhiều hậu quả do thiếu tính minh bạch và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.
 • Ứng dụng blockchain trong giáo dục, y tế: Quản lý hồ sơ y tế của bệnh nhân, bằng cấp của bác sĩ, kết quả xét nghiệm, quản lý theo dõi nguồn gốc dược phẩm, quản lý chuỗi ADN của con người…
 • Ứng dụng blockchain trong nông nghiệp: đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, sự tin cậy của các sản phẩm trên một hành trình dài từ sản xuất đến tay người tiêu dùng
 • Ứng dụng blockchain trong việc bỏ phiếu bầu cử: Công khai, minh bạch, tiếc kiệm và nhanh chóng. Khắc phục triệt để các gian lận trong bầu cử hiện nay. 

 

Công nghệ Blockchain có lẽ đã bị mời chào như một giải pháp toàn năng cho mọi vấn đề trong các lĩnh vực công nghệ và trên thế giới. Nhiều công ty khởi nghiệp từ công nghệ Blockchain và nhiều đồng tiền ảo (tiền thuật toán) được ra đời hứa hẹn giải quyết được mọi việc từ phá bỏ hệ thống ngân hàng tới xóa bỏ đói nghèo trên thế giới. 

Nhiều nhận định về công nghệ Blockchain gợi nhắc tới mạng Internet vào những ngày đầu tiên. Trong khi mạng Internet đã thực sự thay đổi thế giới, các dự đoán về Blockchain lại thường quá phóng đại, nhiều công ty khởi nghiệp quá nhanh chóng và phụ thuộc vào công nghệ này bất chấp nhiều lỗ hổng chưa được khắc phục.

Nghề nghiệp mới với Blockchain

Sự phát triển của công nghệ blockchain cùng hệ sinh thái của nó tạo ra cơ hội phát triển nghề nghiệp cực hot cho các lập trình viên theo đuổi lĩnh vực này. Bài viết sau đây GrowUpWork sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về công nghệ Blockchain là gì? Mức lương của lập trình viên Blockchain là bao nhiêu? cũng như các thông tin, cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực cực HOT này nhé!

Minhtan.com.vn chia sẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *