Biểu thuế nhập khẩu ô tô mới nhất

80 lượt xem

viết bởi:

ngày: 14/04/2020

Những chiếc xe ô tô nhập khẩu luôn được người dùng ưa thích bởi chất lượng và tính năng hiện đại. Tuy nhiên, người dùng sẽ bắt buộc phải trả khá nhiều loại thuế xe ô tô để được sở hữu chúng, điều đó đã khiến giá ô tô nhập khẩu luôn ở mức rất cao và cũng có thể nói Việt Nam là đất nước có giá xe ô tô đắt nhất thế giới với quá nhiều các loại thuế phí ô tô phải chịu, tiêu biểu có 3 loại thế chính đó là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Sơ bộ các loại thuế mà người dùng cần biết

1. Thuế nhập khẩu thông thường

Đây là loại thuế suất chung áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia mà không thuộc các trường hợp được áp dụng thuế suất ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt. Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế suất ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ căn cứ quy định tại Điều 10 của Luật này để quyết định việc áp dụng mức thuế suất thông thường.

2. Thuế nhập khẩu ưu đãi

Là loại thuế nhập khẩu áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Bởi vì Việt Nam có quan hệ thương mại với khoảng 180 quốc gia trên toàn thế giới nên đa phần hàng hóa nhập vào Việt Nam hiện nay đều được hưởng ưu đãi từ thuế này.

3. Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Là loại thuế áp dụng cho việc nhập khẩu từ các nước hoặc khu vực có ký kết hiệp định thương mại song phương hoặc đa phương với nhau.Vì thế sẽ có những nước vừa được hưởng mức thuế suất ưu đãi vừa được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt song song với nhau nhưng việc chon lựa mức áp dụng nào thì đa phần là tùy mỗi doanh nghiệp.

4. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa đặc biệt được cho là hạn chế tiêu thụ do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ tại như : bia, rượu, thuốc lá, xe dưới 24 chỗ . Thuế này do các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hoá đó nộp nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán.

Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế Nhập Khẩu TTĐB = Giá tính thuế TTĐB * Thuế suất thuế TTĐB

= (Trị giá tính thuế hàng NK + TNK) * Thuế suất thuế TTĐB

5. Thuế giá trị gia tăng ( VAT )

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả người tiêu dùng. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Một số ký hiệu trong biểu thuế mà bạn cần biết

Trong biểu thuế sử dụng một số ký hiệu đặc biệt sau:

(*): Hàng hóa không chịu thuế VAT

(5): Hàng hóa chịu thuế VAT và thuế NK 5%

(10): Hàng hóa chịu thuế VAT và thuế NK 10%

(*,5): Không chịu thuế NK, thuế VAT 5%

(*,10): Không chịu thuế NK, thuế VAT 10%

Những điểm đáng chú ý của biểu thuế nhập khẩu ô tô được cập nhật mới nhất

  • Cập nhật danh mục hàng hóa Xuất nhập khẩu Việt Nam;
  •  Các biểu thuế liên quan đến Xuất khẩu, Nhập khẩu bao gồm tổng cộng 18 biểu thuế (gồm: Biểu thuế Xuất khẩu, Biểu thuế Nhập khẩu thông thường, Biểu thuế Nhập khẩu ưu đãi, Biểu thuế GTGT, Biểu thuế TTĐB, Biểu thuế BVMT & 12 Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt.
  •  Các quy tắc mặt hàng cụ thể kèm theo các biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ được áp dụng kèm theo các quy tắc mặt hàng chi tiết.
  • 55 loại chính sách quản lý đối với hàng hóa XK, NK mặt hàng theo mã HS của Chính phủ và các Bộ, Ngành.

Lời kết

Thông qua bài bài viết này thì ta đều biết khi một hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chịu các loại thuế như: Thuế nhập khẩu thông thường, thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. 

Đối với những hàng hóa mà áp dụng thuế nhập khẩu thông thường là vì Việt Nam không tham gia các hiệp định thương mại đơn phương, song phương hay đa phương. Với những hàng hóa Việt Nam có ký kết hiệp định thương mại (đối xử tối huệ quốc MFN – Most Favoured Nation) sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi hoặc ưu đãi đặc biệt.

Hy vọng rằng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được cập nhật mới nhất hiện nay.

Cập nhật các thông tin mới nhất về đánh giá xe , giá bán của những thương hiệu xe ô tô tại https://tinbanxe.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *